“เช้าวันจันทร์” คงเป็นสิ่งที่เราไม่ชอบเหมือนกันแทบทุกคน เพราะหลังจากที่นอนตื่นสายมาแล้ว 2 วันติด การจะลากตัวเองออกจากหมอนนุ่มๆ ผ้าห่มอุ่นๆ ให้ได้ในเช้าวันจันทร์นั้น ช่างเป็นสิ่งที่ยากเย็นแสนเข็ญซะเหลือเกิน วันนี้เราจึงมีวิธีแก้ปัญหาเรื่อง ขี้เกียจตื่น นี้มาฝากทุกคนกัน

MondayMorning_01

การเตรียมร่างกาย

ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการพักผ่อน โดยการหยุดเล่นและปิดโทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ อาจหยิบหนังสือมาอ่านเพื่อเป็นการผ่อนคลายจิตใจสัก 1 ชั่วโมงก่อนนอนหลับ เพราะจะช่วยให้รู้สึกง่วงและนอนหลับสบายขึ้น

เวลาเข้านอน และตื่นนอน

การนอนและตื่นเป็นเวลา เช่น เข้านอนตอน 4 ทุ่ม และ ตื่นตอน 6 โมงเช้า ทุกวัน จะช่วยให้ร่างกายเกิดความเคยชิน พร้อมกับสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย ทำให้ทุกครั้งที่ตื่นนอนจะรู้สึกร่างสดชื่น ไม่งัวเงีย

MondayMorning_02

เสียงนาฬิกาปลุก

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียพบว่า เสียงนาฬิกาปลุกที่เป็นเสียงแบบนุ่มๆ หวานๆ จะช่วยให้เรามีความสุขและตื่นได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นลองปรับเสียงนาฬิกาของตัวเองกันดูนะ

แสงแดดยามเช้า

ก่อนนอนควรแง้มผ้าม่านไว้สักนิด เพื่อให้แสงแดดในยามเช้าส่องเข้ามาได้ เพราะถึงแม้เปลือกตาจะยังปิดอยู่ แต่สมองของเราสามารถรับรู้ได้ว่า “ตอนนี้เป็นเวลาเช้าแล้วนะ ถึงเวลาตื่นและลุกจากที่นอนได้แล้ว”

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะ รับรองว่าคุณจะตื่นเช้ามารับวันแรกของสัปดาห์ด้วยความสดชื่น และไม่ไปทำงานสายอย่างแน่นอน