ดวงตาเป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญต่อเรามาก และเมื่ออายุมากขึ้นเรื่อยๆ ประสิทธิภาพในการทำงานของสายตาก็ย่อมเสื่อมถอยลง ดังนั้นอาหาร บำรุงสายตา จึงเป็นตัวช่วยยืดอายุการใช้งานของดวงตาคุณให้ดีต่อไปได้ยาวนานขึ้น ส่วนอาหารที่กินเพื่อช่วยบำรุงสายตาได้นั้นมีอะไรบ้าง มาดูกัน

1. ผักบุ้ง

FoodforEye_Pakboong

ผักบุ้งช่วยบำรุงสายตา

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาแล้วว่า ผักบุ้งมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตาได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะผักบุ้งอุดมไปด้วยวิตามินเอ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี เกลือแร่ เบต้าแคโรทีน และธาตุเหล็กอีกด้วย

 

2. แครอท

ถ้าเทียบกับผักชนิดอื่นๆ ที่มีสีส้มเหมือนกัน แครอทถือว่าเป็นผักที่มีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุด นอกจากนี้ ยังมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยจะรับประทานแบบนำมาทำอาหาร หรือคั้นสดดื่มเป็นน้ำก็ได้

 

3. มะละกอ

FoodforEye_Papaya

มะละกอ ช่วยนอกจากช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังช่วยบำรุงผิว และลดริ้วรอยด้วย

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี1 บี2 เบต้าแคโรทีน แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวพรรณ และลดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

 

4. ตำลึง

เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่แพ้ผักชนิดอื่นๆ เลย โดยมีสารอาหารที่สำคัญคือ เบต้าแคโรทีนชนิดที่ดีที่สุดในบรรดาผักทั้งหลาย เพราะเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มคาโรทีนอยด์ ที่สามารถช่วยกรองแสงให้กับดวงตา  ช่วยป้องกันเลนส์ตาไม่ให้เสียหาย และป้องกันการเกิดต้อกระจกได้อีกต่างหาก

 

5. มะม่วงสุก

FoodforEye_Mango

มะม่วงสุก มีวิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด

นอกจากจะอร่อยแล้ว มะม่วงยังมีส่วนประกอบของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง ฟอสฟอรัส จึงจัดเป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตาได้ดีอีกชนิดหนึ่ง

 

6. ไข่แดง

ไข่ถือเป็นอาหารทรงคุณค่าที่เราทานกันอยู่บ่อยๆ และมีติดอยู่แทบทุกบ้าน ในไข่แดงมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาได้ดี และยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย

 

7. ตับ

FoodforEye_Liver

วิตามินจากตับ ร่างกายจะดูดซึมได้ดีกว่าพืขด้วยซ้ำ

ไม่ว่าจะตับหมูหรือตับไก่ ต่างก็ให้วิตามินเอช่วยบำรุงสายตาเหมือนกัน ซึ่งวิตามินที่ได้จากสัตว์นั้น ร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ดีกว่าพืชเสียด้วย เนื่องจากเป็นวิจามินประเภทเรตินอล ซึ่งร่างกายสามารถนำมาใช้งานได้ทันที