ทุกคนคงจะเคยประสบกับ ความเหนื่อยล้า จากการโหมทำงานอย่างหนัก และหลายครั้งก็เหนื่อยทั้งกาย และใจ จนไม่รู้จะหาทางรับมือยังไงดี วันนี้ เราจึงมีเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยขจัดความเหนื่อยล้าของคุณให้หมดสิ้นไปมาฝาก ลองมาดูกันดีกว่าว่าต้องทำอย่างไร

OvercomeFatigue_1

การออกไปเดินเล่นทำให้คุณรู้สึกกะปรี้กะเปร่ามากกว่าการนอนแช่บนเตียงทั้งวัน

1. อย่าเอาแต่นอนแช่บนเตียง ลุกขึ้นไปหากิจกรรมสนุกๆ ทำ

เวลาเหนื่อยจากการทำงาน หลายคนมักชอบนอนอยู่แช่อยู่บนเตียงโดยไม่คิดจะลุกไปไหน แต่เคยสังเกตกันบ้างมั้ยว่า ยามที่คุณเหนื่อยแล้วนอนอืดอยู่บนเตียงเกือบทั้งวัน บางครั้งทำให้คุณรู้สึกปวดหัว และเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวไปหมด แถมยังรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรงเหมือนโดนใครมาดูดพลังไปจนเกลี้ยง ทางที่ดีคุณควรออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า อาจเป็นการออกไปวิ่งเบาๆ ในตอนเช้า พาสุนัขไปเดินเล่น ปั่นจักรยาน หรือจัดสวนที่บ้าน เชื่อเถอะว่า คุณจะรู้สึกสดชื่นมากกว่าการนอนอืดอยู่บนเตียงทั้งวันอย่างแน่นอน

OvercomeFatigue_2

ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับคาร์โบไฮเดรต และผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง

2. กินอาหารมีประโยชน์ เพิ่มความสดชื่น

อย่าเอาแต่นอนอย่างเดียว โดยไม่ยอมลุกมากินข้าวกินปลา รู้หรือไม่ว่า ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับคาร์โบไฮเดรต เพื่อย่อยสลายเป็นกลูโคส เพื่อทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกาย เช่น สมอง กล้ามเนื้อแขน ขา หรือ หัวใจของเราทำงานได้ตามปกติ เพราะฉะนั้น คุณจึงไม่ควรนอนยาวๆ โดยไม่ตื่นมาทานอาหารเช้า และควรจะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 3 มื้อ โดยเลือกอาหารที่เป็นแหล่งรวมคาร์โบไฮเดรตอย่าง ข้าวกล้อง โฮลวีต ธัญพืช นอกจากนี้ ยังควรรับประทานผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง เพื่อช่วยให้ร่างกายมีพลังงานต่อสู้กับความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าได้เต็มที่อีกด้วย

OvercomeFatigue_3

ดื่มน้ำมะนาวตอนเช้าสักแก้วเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น

3. เครื่องดื่มเปรี้ยวๆ ช่วยคุณได้

หากตื่นมาตอนเช้าแล้วแทบจะลุกจากเตียงไม่ไหวเนื่องจากความอ่อนล้า ลองดื่มน้ำมะนาวสักแก้วเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กลิ่นของเปลือกมะนาวจะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แถมน้ำมะนาวยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ทำให้คุณไม่ท้องผูกอีกต่างหาก วิธีชงน้ำมะนาวนั้นก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่คุณบีบน้ำมะนาว หรือเลมอนครี่งลูกใส่น้ำต้มสุก 1 แก้ว เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยเติมพลังความสดชื่นให้คุณพร้อมลุยงานได้อย่างสบายๆ

OvercomeFatigue_4

การดื่มน้ำแช่มันฝรั่ง ช่วยให้คุณได้รับโพแทสเซียมอย่างเพียงพอ

4. กินอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้

โพแทสเซียมเป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่ควบคุมความสมดุลของเซลล์ต่างๆ โดยทำงานร่วมกับแมกนีเซียมคลอไรด์ และแคลเซียม ในการกระตุ้นการส่งประสาทสำหรับการหดตัวและคลายตัวของกล้ามเนื้อ ถ้าหากคุณได้รับโพแทสเซียมไม่เพียงพอ อาจทำให้เซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้ามากขึ้นกว่าเดิม

สูตรเด็ดง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณได้รับโพแทสเซียมเพียงพอใน 1 วันคือ นำมันฝรั่ง 1 หัวมาหั่นสไลด์เป็นชิ้นๆ โดยไม่ต้องปอกเปลือกออก จากนั้นแช่มันฝรั่งในน้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน เมื่อตื่นมาตอนเช้าให้ดื่มน้ำแช่มันฝรั่งเป็นสิ่งแรก เพียงเท่านี้คุณก็มั่นใจได้แล้วว่า ร่างกายของคุณจะได้รับโพแทสเซียมอย่างเพียงพอ และพร้อมจะรับมือกับความเหนื่อยล้าได้อย่างเต็มที่

OvercomeFatigue_5

การงีบหลับกลางวันสัก 20 นาทีจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นและทำงานต่อได้อย่างเต็มที่

5. พักสายตาสัก 20 นาที ช่วยชาร์จพลังพร้อมลุยต่อ

เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยระหว่างวันทำงาน การพักสายตาสัก 20 นาทีช่วยได้มากทีเดียว เพราะการงีบหลับพักสักครู่หนึ่ง จะช่วยเติมพลังให้คุณพร้อมกลับมาลุยงานได้อีกครั้ง แต่คุณจะต้องจำกัดเวลางีบให้อยู่ในช่วง Power Nap หรือไม่เกิน 10 – 20 นาทีเท่านั้น เพราะการงีบในช่วงที่ร่างกายยังหลับไม่ลึกมาก จะทำให้คุณตื่นมาด้วยความสดชื่น กระฉับกระเฉง สมองปลอดโปร่ง และพร้อมที่จะทำงานต่อได้อย่างสบายๆ

ความเหนื่อยล้า นั้นเกิดขึ้นได้กับทุกคน ลองนำ 5 วิธีนี้ไปใช้กันดู รับรองว่าความเหนื่อยล้าของคุณจะหมดสิ้นไป เหลือไว้แต่ความสดชื่นที่เพิ่มมากขึ้น และทำให้คุณพร้อมที่ลุยต่อได้สบายๆ อย่างแน่นอน