วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ “ความเชื่อ” ต้องยอมรับว่าประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่มีความเชื่ออยู่มากมาย เช่น ห้ามตัดผมวันพุธ จิ้กจกทักห้ามออกจากบ้าน ช้อนชนกันจะมีแขกมาหา เป็นต้น แต่ความเชื่ออะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับความ “เชื่อมั่นในตัวเอง” หลายคนอาจจะมองว่า มันไม่ง่ายเลยนะที่จะเป็นคนมั่นใจอะไรได้ขนาดนั้น แต่มันก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถนี่นาจริงไหม? ลองมาดูเทคนิคที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองกับเราสิ…

1. นึกถึงความสำเร็จที่ผ่านมา

ถ้าความสำเร็จที่ผ่านมาของเราเปรียบเสมือนเหรียญกล้าหาญ เราก็ควรจะเก็บรักษา หรือจดบันทึกเอาไว้ในที่ๆเราสามารถจะนำมันขึ้นมาชื่นชมได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ที่เราทำแล้วประสบความสำเร็จ อาจจะลองให้คะแนนเล่นๆแล้วจัดลำดับความสำเร็จที่ผ่านมาดูก็ได้ ตัวอย่างเช่น ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้า ได้เดินทางไปท่องเที่ยว ในที่ๆอยากไป เมื่อไหร่ที่เราขาดความเชื่อมั่น ขาดแรงบันดาลใจ เราสามารถย้อนกลับไปดูความสำเร็จที่ผ่านมา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเองในการก้าวต่อไป

ความสำเร็จที่ผ่านมา

2. นึกถึงจุดแข็งของตัวเอง

ให้เราลองนึกถึงจุดแข็งของตัวเอง…หมายถึงข้อดีแบบสุดๆอ่ะแหละ (อย่าเพิ่งคิดลึก!) จากความสำเร็จที่ผ่านมาแล้วมาดูว่า ตัวเรามีจุดแข็งมากมายขนาดไหน ซึ่งจุดแข็งในที่นี้อาจหมายถึง เราสามารถตอบคำถามได้ว่า เรามีทักษะอะไรที่ทำให้เราพิเศษกว่าคนอื่นๆ มีความเป็นตัวของตัวเอง พัฒนาความเป็นตัวเองนี้ให้ไปสู่ความสำเร็จได้ การเริ่มหาข้อดี หรือจุดแข็งของตัวเองนั้นทำได้ง่ายๆ เริ่มจากทำงานสุดท้าทายที่เราจะปลดปล่อยความสามารถออกมาได้เต็มที่ แล้วก็อย่าลืมให้คะแนนจุดเด่นของเราด้วยล่ะ เพราะอย่างน้อยการมีจุดแข็งเป็นของตัวเองจะช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเองได้ไม่น้อยเลย

จุดแข็งของตัวเอง

3. คุยกับคนในกระจกบ้าง

การสร้างความ เชื่อมั่นในตัวเอง ไม่ได้เริ่มจากคนอื่นคนไกลที่ไหนเลย เริ่มจากตัวเราเองนี่แหละ! เราเท่านั้นที่จะสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง แม้ว่าการจับเข่าคุยกับคนในกระจกที่หน้าตาเหมือนเราอาจจะฟังดูแปลกไปสักหน่อย แต่การที่เรากล้ามองตัวเอง และพิจารณาทุกอย่างด้วยความเป็นจริง นั่นเท่ากับเรายอมรับในตัวเอง ยอมรับทั้งข้อดี และข้อบกพรองต่างๆ เมื่อเรารู้ว่าเราพลาดอะไรไป เราจะสามารถแก้ไขมันได้อย่างทันท่วงที การดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรดูแลทั้งร่างกาย และสภาพจิตใจให้ดีไปพร้อมๆกัน

คุยกับตัวเอง

4. คิดถึงสิ่งที่ต้องการ

สิ่งที่เราต้องการในที่นี้หมายถึง เป้าหมายที่ชัดเจน เพราะเมื่อไหร่ที่เรามีจุดมุ่งหมายว่า ทำอะไร? ทำเพื่อใคร? ทำไปทำไม? เมื่อนั้นเราจะมีความมั่นใจในการเดินหน้าลุยอย่างเต็มที่ แต่เมื่อไหร่ที่เป้าหมายไม่ชัดเจนสิ่งที่จะตามมา คือ ความคลุมเครือในจิตใจไม่รู้ว่าจะไปต่อดีไหม หรือจะหันหลังแล้วเดินกลับไปดี หากใครกำลังเผชิญปัญหาแบบนี้อยู่ให้ลองสร้างความ “เชื่อมั่นในตัวเอง” ด้วยการมองเป้าหมายให้ชัดๆ จากนั้นก็พยายามไปให้ถึงฝั่งฝัน ไม่ได้ยากเลยใช่ไหม…ความเข้มแข็งจะพาเราเข้าเส้นชัยอย่างน่าภาคภูมิใจ

นึกถึงความสำเร็จ

5. เรียนรู้สิ่งที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จ

หลังจากที่รู้แล้วว่าจุดมุ่งหมายของตัวเองคืออะไร สิ่งที่ต้องทำต่อ คือ หาวิธีไปให้ถึงความสำเร็จที่เราตั้งเอาไว้ วิธีที่ง่ายที่สุดคือ หาต้นแบบดีๆ แล้วทำตามซะ! ลองดูสิว่าเป้าหมายของเราเป็นอย่างไร? มีใครเคยทำได้ไหม? แล้วเขาทำอย่างไร? ตัวอย่างเช่น ถ้า เราอยากรวยมีเงินเป็นล้าน เราก็ควรจะดู และศึกษาชีวิตของคนที่เขาประสบความสำเร็จในจุดๆนี้ มันอาจจะยากสักหน่อยในการเริ่มต้นก้าวแรกของความสำเร็จ ขอแค่เพียงอดทนและมั่นใจ อย่าหวั่นไหวกับอุปสรรคที่เข้ามาก็พอ

เรียนรู้สิ่งที่สำเร็จ

6. ชื่นชมในความสำเร็จ

ทุกครั้งที่เราทำอะไรประสบความสำเร็จ นั่นหมายถึงเราได้รับเหรียญ รางวัลในการใช้ชีวิต เพิ่มขึ้น เราควรให้เวลากับตัวเองได้ชื่นชมความสำเร็จเหล่านั้นด้วยภูมิใจ ก่อนจะบันทึกความสำเร็จครั้งใหมลงในสมุดเพื่อให้เราได้ย้อนกลับมาชื่นชมมันอีกครั้งเวลาที่ต้องการความเชื่อมั่นครั้งใหม่ พอเจอเรื่องร้ายๆเข้ามาเราก็จะยิ้ม แล้วบอกกับตัวเองได้อย่างเต็มปากว่า “แย่กว่านี้ก็เคยผ่านมาแล้ว” หลังจากนั้นความ เชื่อมั่นในตัวเอง จะหลั่งไหลเข้ามา สร้างแรงกระตุ้นและแรงพลักดันได้อย่างมหาศาลเลยเชียวล่ะ

ฉลองความสำเร็จ

บางครั้งชีวิตคนเราก็เน่าซะยิ่งกว่านิยาย อะไรที่ควรได้กลับไม่ได้! อะไรที่ควรมีกลับไม่มี! ความแน่นอนคือ ความไม่แน่นอน ไม่มีใครเข้าใจเรานอกจากตัวเราเอง และเช่นกันไม่มีกำลังใจที่ไหนจะแข็งแกร่งไปกว่า “การให้กำลังใจตัวเอง” แล้วคนอื่นๆล่ะมีวิธีสร้างความเขื่อมั่นในตัวเองกันยังไงบ้าง? มาแบ่งปันกับเราที่คอมเม้นด้านล่างได้เลย!