ด้วยชีวิตประจำวันอันแสนเร่งรีบของคนเมืองอย่างเช่นเราๆ ที่เวลาส่วนใหญ่ถูกใช้ไปกับการทำงานและการเดินทางจนแทบจะหมดวัน กว่าจะถึงวันที่มีเวลาหันมาดูแลตัวเองก็เกรงว่าจะสายไปเสียก่อน คราวนี้เราเลยนำเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ มาฝากกัน ลองทำตาม 10 วิธีเหล่านี้ดู แล้วคุณจะรู้ว่า สุขภาพดีนั้นสร้างได้ง่ายๆ

1. โน้ตกิจกรรมสำคัญ:

ลองนึกรายการกิจกรรมที่คุณชอบทำยามว่าง อย่างเช่น ดูหนัง วิ่ง ชอปปิ้ง ว่ายน้ำ ฯลฯ แล้วให้คะแนนตามความสำคัญต่อสุขภาพของตัวคุณดู จากนั้นลองทำกิจกรรมนั้นๆ โดยเริ่มไล่ทำจากกิจกรรมที่มีคะแนนสูงสุดลงไป พยายามทำกิจกรรม 3 อันดับต้นให้ได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 15 นาที

2. น้อยแต่บ่อยเห็นผลกว่า:

ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายวันละหลายชั่วโมง ความสม่ำเสมอคือสิ่งสำคัญกว่า แม้แต่ในวันที่แสนยุ่งเหยิง คุณอาจจะเลือกซิทอัพ 2 นาที ยกดัมเบลสัก 5 นาที ก็ได้แล้ว

3. เรียนรู้สูตรอาหารง่ายๆ:

วุ่นวายหรือเจอเรื่องแย่ๆ มาทั้งวันก็ใช่ว่าคุณจะต้องจบลงที่มื้อแย่ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ อย่างการจับอาหารแช่แข็งยัดเข้าไมโครเวฟเสียเมื่อไหร่ ลองหัดทำเมนูง่ายๆ อย่าง ผัดผักรวมมิตร หรือสลัดไก่ย่าง แค่นี้ก็ได้ทั้งความอร่อยและสุขภาพดีแล้ว

 4. อย่านั่งนิ่งขณะโทรศัพท์:

ถ้ามีเหตุจำเป็นให้คุณต้องคุยโทรศัพท์นานๆ ลองมองหากิจกรรมที่สามารถขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายได้ทำไปด้วยขณะถือสาย อย่างเช่นการหาที่เงียบๆ เดินไปคุยไป แม้จะมีพื้นที่ไม่มาก แค่การเดินวนไปวนมา ก็ถือเป็นการได้ออกกำลังกายแล้ว

5. เลือกกินให้เหมาะ:

เวลายุ่งทีไร ของที่กินมักเป็นอะไรที่หยิบง่ายอยู่ใกล้มืออย่างพวกฟาสต์ฟู้ด ซึ่งนั่นคงไม่ดีแน่ ดั้งนั้นลองติดของกินที่มีประโยชน์ อาทิ มะเขือเทศ เมล็ดฟักทอง ส้ม ไว้ใกล้ๆ ตัวดู นอกจากจะช่วยให้คุณมี สุขภาพ ดีแล้ว ยังช่วยควบคุมไม่ให้คุณได้รับพลังงานเกินจำเป็นอีกด้วย

6. เลือกที่พักที่ดีต่อ สุขภาพ :

สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปทำงานต่างจังหวัดบ่อยๆ มีผลวิจัยออกมาว่า ผู้ที่เดินทางบ่อย มีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพแย่กว่าคนที่ไม่ได้เดินทาง หรือเดินทางน้อย เพราะฉะนั้นเดินทางครั้งหน้า ลองเลือกโรงแรมที่มีฟิตเนส สระว่ายน้ำ หรือบริการเมนูที่ดีต่อ สุขภาพ เพื่อกระตุ้นให้คุณทำกิจกรรมเหล่านี้อย่างไม่ขาดแม้จะอยู่ห่างบ้านก็ตาม

7. เล่นกับลูก:

สำหรับคุณพ่อหรือคุณแม่ที่มีเจ้าตัวน้อย การกระโดดโลดเต้นไปรอบๆ บ้านกับลูกๆ นอกจากจะเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวและเรียกเหงื่อได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยคุณประหยัดเงินค่าจ้างพี่เลี้ยงได้อีกด้วย

8. ผ่อนคลาย:

หลังจากกรำศึกหนักมาทั้งวัน อีกสิ่งหนึ่งที่คุณสามารถเสริมสร้างสุขภาพดีให้แก่ตัวได้ก็คือ การผ่อนคลาย หากไม่มีเวลามากพอจะทำสมาธิ หรือแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ การหัวเราะนิดๆ หน่อยๆ เพราะคลิปวิดีโอขำขัน หรือมุกตลกที่เพื่อนเล่า ก็ถือว่าเป็นการผ่อนคลายได้แล้ว

9. ลองกายบริหารแบบซูเปอร์เซ็ต:

ย่นย่อระยะเวลาในการออกกำลังกายของคุณลงเป็นเท่าตัว ด้วยการรวมท่าออกกำลังกายสองท่าเข้าไว้ในคราวเดียวกัน โดยเลือกท่าที่ใช้กล้ามเนื้อคนละส่วนเข้าไว้ด้วยกัน อย่างเช่น บริหารต้นขาไปด้วยในขณะที่ยกดัมเบล เป็นต้น

10. ใช้ชีวิตประจำวันอย่างกระตือรือร้น:

หากไม่มีแม้แต่เวลาจะออกกำลังกาย ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตง่ายๆ ให้คุณได้เคลื่อนไหวร่างกายเพิ่มขึ้น เช่น เดินไปปากซอยแทนการใช้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ชวนเพื่อนไปว่ายน้ำแทนการพบปะกันในร้านอาหาร เป็นต้น