ใครว่าคุณสาว ๆ เล่นเวทไม่ได้ มาดูเหตุผลที่คุณสาว ๆ ควรเล่นเวทกันดีกว่า เชื่อเถอะว่ารู้แล้วต้องร้องว้าว 

          เวทเทรนนิ่ง หนึ่งในวิธีออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม เพราะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งก็มีหลายคนคิดว่าการเล่นเวทเป็นการออกกำลังกายของผู้ชาย หรือไม่ก็สำหรับผู้หญิงที่อยากมีหุ่นล่ำ ๆ แต่ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าคุณกำลังคิดผิด เพราะการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งน่ะทำได้ทุกเพศทุกวัย แถมมีประโยชน์ที่น่าสนใจอีกเพียบ อย่างที่เราคัดมาบอกเล่าคุณสาว ๆ ว่าทำไมผู้หญิงเราถึงควรจะเล่นเวท เหตุผลเหล่านี้จะทำให้การเล่นเวทเป็นสิ่งที่สาว ๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ

 เผาผลาญแคลอรีได้มากกว่า

          การออกกำลังกายทุกชนิดสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ ซึ่งการเล่นเวทก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน แต่ที่ทำให้เวทเทรนนิ่งเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ ก็เพราะว่าเมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้ว ร่างกายจะต้องการพลังงานเพื่อซ่อมแซมและสร้างเสริมกล้ามเนื้อในร่างกาย จึงทำให้ร่างกายต้องเผาผลาญพลังงานอย่างต่อเนื่อง และเวทเทรนนิ่งจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานต่อเนื่องหลังออกกำลังกายได้ถึง 39 ชั่วโมง ซึ่งนานกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายด้วยการเล่นเวทเทรนนิ่ง
 

เล่นเวท


 รักษาอาการซึมเศร้าได้ 

          หนึ่งในอาการของโรคซึมเศร้าที่อาจพบได้นั่นก็คือการขาดความมั่นใจในตัวเอง โดยอาจมาจากรูปร่างที่ไม่กระชับ ซึ่งการศึกษาของมหาวิทยาลัย Harvard พบว่า การเล่นเวทเทรนนิ่งสามารถรักษาอาการซึมเศร้าได้ แถมยังเสริมสร้างความมั่นใจให้กับสาว ๆ ที่ออกกำลังกายอีกด้วย เพราะเมื่อคุณสาว ๆ มีรูปร่างและบุคลิกภาพที่ดีขึ้น จะทำให้เกิดความมั่นใจและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นนั่นเอง

 ทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรง

          การศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกน เผยให้เห็นว่าการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งสามารถลดความดันโลหิตตัวล่างลงได้ถึง 8 จุด ซึ่งนั่นก็เพียงพอที่จะลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจลงได้กว่า 40% และลดโอกาสหัวใจวายได้ถึง 15% อีกด้วย นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น
 

เล่นเวท


 ช่วยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร

          การฝึกเวทเทรนนิ่งอย่างจริงจังจะช่วยให้คุณสาว ๆ หันมาใส่ใจในเรื่องการรับประทานอาหารมากขึ้น เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินไปได้อย่างมาก จากที่เลือกกินแบบไม่ใส่ใจอะไร ก็จะเริ่มหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น รวมทั้งอาจทำให้คุณผู้หญิงลดปริมาณแคลอรีที่บริโภคต่อวันลงได้อีกด้วย ส่งผลดีทั้งต่อสุขภาพและการลดน้ำหนัก

 เป็นการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ

          สาว ๆ ที่กำลังคิดว่าการเล่นเวทจะทำให้ตัวใหญ่ขึ้นมากกว่าเดิมรีบเปลี่ยนความคิดเดี๋ยวนี้เลยค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วเวทเทรนนิ่งเป็นการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่จำเป็นต้องหักโหมอย่างหนักก็สามารถผอมลงได้แน่นอน
 

เล่นเวท


 สยบปัญหานอนไม่หลับ

          สาว ๆ คนไหนนอนไม่หลับ หลับยาก หรือนอนหลับไม่สนิท ขอบอกต้องรีบมาออกกำลังกายด้วยวิธีนี้กันเลย เพราะการเล่นเวทในตอนเช้าจะช่วยให้นอนหลับในตอนกลางคืนได้ดีขึ้้น หลับสนิท หลับนาน ส่งผลดีต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ อีกเพียบ

 แก้อาการปวดหลังและข้ออักเสบได้

          อาการปวดหลังและข้ออักเสบเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่ทำให้การออกกำลังกายถูกจำกัดลง แต่ไม่ใช่กับการเล่นเวทค่ะ คุณสาว ๆ ที่มีปัญหาปวดหลังหรือข้ออักเสบสามารถเล่นเวทได้ อีกทั้งยังทำให้อาการเหล่านั้นลดลงและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับข้อต่อในร่างกายด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างเหมาะสมค่ะ
 

เล่นเวท


 รับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น

          ถ้ายังไม่รู้ว่าจะจัดการกับความเครียดอย่างไรขอแนะนำให้หันมาออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งค่ะ เพราะมีการศึกษาพบว่าผู้ที่ฝึกเวทเทรนนิ่งอยู่เป็นประจำ จะมีวิธีการจัดการกับความเครียดได้ดีกว่าคนทั่วไป อีกทั้งการเล่นเวทยังถือเป็นการบริหารสมอง ช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้นและเพิ่มการเรียนรู้ของสมองได้อีกด้วย

 ช่วยให้หุ่นฟิต แอนด์ เฟิร์มมากขึ้น

          การศึกษาพบว่าผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 30-50 ปี มักจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปกว่า 10% และถูกแทนที่กล้ามเนื้อเหล่านั้นด้วยไขมัน ทำให้ร่างกายดูไม่กระชับ แต่การออกกำลังกายด้วยเวทเทรนนิ่งจะทำให้คุณสาว ๆ ได้กล้ามเนื้อที่เสียไปกลับมาอีกทั้งยังกำจัดไขมันส่วนเกินออก ส่งผลให้ร่างกายดูฟิต แอนด์ เฟิร์ม แบบคนสุขภาพดีเลยล่ะ
 

เล่นเวท


 ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

          โรคเบาหวานถือเป็นภัยสุขภาพที่ตามติดเรามาอย่างเงียบ ๆ โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว ซึ่งอาจจู่โจมเราได้หากเรามีพฤติกรรมสุขภาพ และการรับประทานอาหารที่ไม่ดี ทว่าการเล่นเวทช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้ เพราะจะทำให้กลูโคสที่มีมากเกินไปอันเนื่องมาจากการรับประทานอาหารถูกนำไปใช้มากขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ลดลง

 ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก 

          ยิ่งอายุมากขึ้น กระดูกของคุณสาว ๆ ก็จะยิ่งอ่อนแอลง เสี่ยงต่อการแตกหักหรือแม้แต่โรคกระดูกพรุนได้ แต่การเล่นเวทเทรนนิ่งช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น โดยจากการศึกษาพบว่าการเวทเทรนนิ่งติดต่อกันเป็นเวลา 16 สัปดาห์ สามารถช่วยให้มวลกระดูกบริเวณสะโพกเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มระดับของออสเทโอแคลซิน (Osteocalcin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของกระดูกได้ถึง 19% ยิ่งถ้ารับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงควบคู่ไปด้วย สาว ๆ ไม่ต้องกลัวปัญหาเรื่องกระดูกอีกต่อไปเลยล่ะ
 

เล่นเวท


 ช่วยปรับรูปร่างให้ดูดีขึ้น

          สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว การออกกำลังกายวิธีอื่น ๆ สามารถช่วยในเรื่องการสลายไขมัน แต่การเล่นเวทเทรนนิ่งจะช่วยปรับรูปร่างของคุณให้ดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะการเล่นเวทเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อชนิดหนึ่ง ยิ่งถ้าใช้ท่าเล่นเวทที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนด้วยละก็ บอกได้เลยว่าในเวลาไม่นานคุณจะมีหุ่นที่สวยและดูเซ็กซี่แบบสุขภาพดีมากขึ้นอีกเป็นกอง

 กระตุ้นร่างกายให้มีเรี่ยวแรงมากขึ้น

          สำหรับคนที่ชอบง่วงเหงาหาวนอนในตอนบ่าย ๆ ลองหาดัมเบลมาไว้ใกล้ ๆ ตัวสิคะ เพราะการเล่นเวทจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างพลังงานได้มากขึ้นได้ดีกว่าการดื่มกาแฟเสียอีก แค่เพียงออกกำลังกายด้วยท่ายกดัมเบลง่าย ๆ เพียง 1 เซต รับรองที่ง่วง ๆ อยู่หายเป็นปลิดทิ้ง
 

เล่นเวท


 ช่วยให้อายุยืน

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการเล่นเวทก็ช่วยให้อายุยืนได้ โดยมีการศึกษาจากมหาวิทยาลัย University of South Carolina พบว่าความแข็งแรงของร่างกายส่งผลโดยตรงต่อความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็งด้วย ซึ่งเวทเทรนนิ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงได้ทุกส่วนโดยไม่ต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง ขณะที่การศึกษาจากนักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ ก็ยังเผยให้เห็นว่าคนที่มีร่างกายแข็งแรงจะมีอายุที่ยืนยาวขึ้นโดยไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมารบกวนอีกด้วย

 เป็นการออกกำลังกายที่เล่นได้ทุกวัย

          อายุไม่ใช่อุปสรรคในการเล่นเวท เพราะการเล่นเวทเทรนนิ่งนั้นสามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ขอแค่เพียงใจสู้เท่านั้นค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องได้รับการฝึกสอนและควบคุมดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บ

          เวทเทรนนิ่งจะได้ผลดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการฝึกซึ่งต้องฝึกอย่างถูกต้อง และควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อโดยตรง หากไม่ระวังอาจเกิดการบาดเจ็บขึ้นมา แบบนี้ไม่คุ้มเลยล่ะค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
bodybuilding.com 
life.gaiam.com