ลดน้ำหนักจนเริ่มผอมแล้วหรือยังนะ ? มาเช็กสัญญาณความผอม ถ้าคุณกำลังพบกับสิ่งเหล่านี้บอกเลยว่าความพยายามของคุณได้ผลแล้ว

          มุ่งมั่นตั้งใจกับการลดน้ำหนักมาก็พักหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเริ่มผอมแล้วหรือยัง จะชั่งน้ำหนักก็ยังไม่กล้า หรือไม่ตัวเลขบนตาชั่งก็ยังดูก้ำกึ่ง จะมัวกังวลกันอยู่ทำไม ในเมื่อเราสามารถเช็กผลสัมฤทธิ์จากการลดน้ำหนักได้จากความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และนี่คือสัญญาณความผอมที่เราคัดมาแล้วว่าถ้าคุณมี แปลว่าคุณผอมลงแน่นอน !
 

ลดน้ำหนัก สำเร็จ 7 สัญญาณความผอม


 1. เริ่มมีผิวหนังส่วนเกิน

          สำหรับคนที่น้ำหนักตัวมากและลดน้ำหนักอย่างจริงจัง สิ่งที่คุณจะเห็นได้จากความพยายามของคุณก็คือบรรดาผิวหนังส่วนเกินนี่ล่ะค่ะ แม้ว่าอาจจะไม่ค่อยน่ามองเท่าไรแต่ก็ถือเป็นความสำเร็จในขั้นแรก โดยผิวหนังพวกนี้เกิดขึ้นจากการที่ก่อนหน้านี้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราขยายออกเพราะไขมัน ผิวหนังจึงต้องขยายตาม เมื่อไขมันลดลง ผิวหนังเหล่านี้ก็จะยังไม่สามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือน แต่ถ้าหากคุณไม่อยากจะเจอเจ้าผิวหนังส่วนเกินเหล่านี้ละก็ เวลาที่ลดน้ำหนักก็ควรหมั่นบำรุงผิวด้วยโลชั่นที่ช่วยกระชับผิว ซึ่งจะทำให้ผิวหนังเหล่านั้นค่อย ๆ ลดขนาดตามลงไปด้วย
 

ลดน้ำหนัก สำเร็จ 7 สัญญาณความผอม


 2. รู้สึกหนาวง่ายขึ้น

          ในขณะที่เราอ้วน ไขมันที่สะสมในร่างกายจะคอยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายของเรา ทำให้เราไม่รู้สึกหนาวง่าย แต่ถ้าหากคุณลดน้ำหนักอย่างเคร่งครัดจนไขมันเหล่านั้นหายไป เวลาที่คุณเจออากาศเย็น ๆ ก็จะทำให้คุณรู้สึกหนาวได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหยิบเสื้อคลุมติดตัวไปไหนมาไหนด้วยก็น่าจะดี เพราะเราอาจมาถึงจุดที่ผอมลงจนรู้สึกหนาวได้ง่ายขึ้นแล้ว
 

ลดน้ำหนัก สำเร็จ 7 สัญญาณความผอม


 3. อยากกินของหวานน้อยลง

          ถ้าคุณกำลังรู้สึกว่าเบื่อของหวาน และไม่อยากจะรับประทานของหวานอีกต่อไปในขณะที่คุณกำลังลดน้ำหนัก นั่นแปลว่าคุณกำลังประสบความสำเร็จในเรื่องการลดน้ำหนักแล้วล่ะค่ะ เพราะวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลก็คือการลดกินหวาน ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อทำติดต่อกันเป็นเวลานาน ความรู้สึกอยากรับประทานของหวานก็จะหมดไป แถมยังเป็นสัญญาณที่ดีของการลดน้ำหนักแบบยั่งยืนอีกด้วย
 

ลดน้ำหนัก สำเร็จ 7 สัญญาณความผอม


 4. เสื้อผ้าที่ใส่เริ่มหลวม

          เป็นสิ่งที่คุณจะเห็นได้ชัดที่สุดหลังจากที่คุณสามารถลดน้ำหนักได้ค่ะ โดยเฉพาะบรรดากางเกงยีนส์หรือเสื้อที่มีขนาดพอดีตัว คุณจะเริ่มรู้สึกว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นใหญ่เกินไปสำหรับคุณ ก็เพราะเมื่อคุณผอมลง ขนาดร่างกายของคุณก็จะเล็กลงด้วย แหม ถ้าได้เจอแบบนี้เป็นใครก็ต้องฟินล่ะเนอะ
 

ลดน้ำหนัก สำเร็จ 7 สัญญาณความผอม


 5. รูปร่างเปลี่ยน 

          สิ่งที่คุณจะได้รับหลังจากการลดน้ำหนักได้มาก ๆ ก็คือรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะคนที่เคยอ้วนมาก ๆ ถ้าหากลดน้ำหนักได้อย่างน้อย 5 กิโลกรัม คุณก็จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ทั้งต้นแขน ต้นขา รอบเอว และสะโพกจะลดขนาดลง ทำให้ดูมีรูปร่างเพรียวขึ้น แต่ถ้าอยากให้รูปร่างดูฟิตกว่าเดิม ลองออกกำลังกายเฉพาะส่วนเพิ่มด้วย รับรองว่าคุณจะมีหุ่นเป๊ะ ๆ ได้ไม่ยากเลย
 

ลดน้ำหนัก สำเร็จ 7 สัญญาณความผอม


 6. รู้สึกมั่นใจมากขึ้น

          น้ำหนักที่ลดลงไม่เพียงแต่ส่งผลกับรูปร่างของคุณเท่านั้น แต่ยังนำพาความมั่นใจกลับมาสู่คุณอีกด้วย คุณจะรู้สึกว่าตัวเองสามารถแต่งตัวหรือไปไหนมาไหนได้ด้วยความมั่นใจ ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมองไม่ดีอีกต่อไป ถือเป็นเรื่องดี ๆ จากการลดน้ำหนักอีกอย่างหนึ่งค่ะ
 

ลดน้ำหนัก สำเร็จ 7 สัญญาณความผอม


 7. ไม่รู้สึกอึดอัดอีกต่อไป

          สำหรับหลาย ๆ คน สาเหตุที่ทำให้รู้สึกว่าตัวเองอ้วนและควรจะลดน้ำหนักนั่นก็คือความรู้สึกอึดอัด จะทำอะไรก็ไม่สะดวกเหมือนเก่า แต่ความรู้สึกนี้จะหายไปเมื่อคุณสามารถลดน้ำหนักได้ในระดับหนึ่ง คุณจะสามารถทำอะไรได้อย่างกระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น และรู้สึกสบายตัวมากกว่าเมื่อก่อนแน่นอน

          สัญญาณความผอมแต่ละอย่างที่หยิบมาฝากกันนั้นล้วนแต่เป็นเรื่องดี ๆ ที่ทำให้เรารู้สึกภูมิใจกับความมุ่งมั่นในการลดน้ำหนักทั้งนั้นเลย แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพให้ดีนะ เพราะถ้าอยากผอมจนหักโหมลดน้ำหนักก็อาจส่งผลเสียกับสุขภาพได้ ซึ่งไม่คุ้มกันเลยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
livestrong.com