ข้อดีของการอยู่คนเดียว เฟี้ยวไม่เบา และอยากบอกให้โลกรู้ว่าการอยู่คนเดียวไม่ได้แย่ แต่จะได้ 9 ประโยชน์นี้จากการอยู่ลำพังมาทดแทนต่างหาก

          อยู่คนเดียว อยู่ลำพัง แต่ชีวิตนี้จะไม่ว้าเหว่แน่ ๆ ค่ะ เพราะการได้อยู่คนเดียวสักพัก ก็เหมือนเราเปิดโอกาสให้ชีวิตได้เจอกับความสุขในมุมมองอีกด้านที่เราอาจไม่เคยรู้ว่ามีมาก่อน แถมการอยู่คนเดียวยังมอบประโยชน์ดี ๆ ให้เราตามนี้อีกด้วยนะ

 ได้ชาร์จแบตให้ตัวเอง

          ปฏิเสธได้ไหมล่ะว่าการใช้ชีวิตท่ามกลางคนมากมายไม่ได้ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยเลย โดยเฉพาะในวันที่อยากได้ความสงบ แต่ต้องทนปั้นหน้ายิ้มแย้มและสร้างความสุขให้คนอื่น โมเม้นต์แบบนี้ถ้าสามารถปลีกตัวได้ หลายคนคงเผ่นหนีกันแทบไม่ทัน 

          ฉะนั้นหาก ณ เวลานี้ต้องตกอยู่ในสถานะลำพัง ก็เท่ากับว่าเรามีโอกาสได้กลับมาชาร์จพลังชีวิต มอบอิสระให้ตัวเองได้ยิ้มกับสิ่งที่ชอบ ปฏิเสธใส่สิ่งที่ไม่ชอบ เป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่
 

ข้อดีของการอยู่คนเดียว

​​
 มีเวลาทบทวนตัวเองมากขึ้น
    
          บางครั้งการใช้ชีวิตอยู่ในสังคมตลอดเวลา อาจทำให้เราหลงลืมที่จะทบทวนตัวเราเองไปอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเรามัวแต่พิจารณาในสิ่งที่คนรอบตัวกระทำอยู่นั่นเอง ซึ่งหากได้ลองอยู่คนเดียวเงียบ ๆ บ้าง คุณอาจจะมีเวลาทบทวนตัวเองเพียงลำพัง ได้พิจารณาการใช้ชีวิตที่ผ่านมาของตัวเอง และนี่อาจเป็นช่วงเวลาที่จะได้ตกผลึกความนึกคิด และได้เรียนรู้การใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขมากขึ้นก็ได้

 ได้คุยกับตัวเอง
    
          เคยสับสนกับความรู้สึกของตัวเองกันบ้างไหมคะ ไม่รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร ไม่รู้จะดำเนินชีวิตไปทางไหนดี ยิ่งคิดก็ยิ่งสับสน ซึ่งภาวะนี้ก็เป็นเพราะว่าเราละเลยที่จะคุยกับตัวเอง มองข้ามความรู้สึกหรือความต้องการที่แท้จริงของตัวเองไป โดยอาจมีปัจจัยผลักดันรอบ ๆ ด้านทำให้ไขว้เขวหรือลังเล แต่การอยู่คนเดียวครั้งนี้แหละที่จะพาคุณไปรู้จักตัวเองให้มากขึ้น ได้ตระหนักถึงความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ ที่สำคัญบางทีคุณอาจจะได้คำตอบอะไรก็ตามที่ค้นหามานานจากช่วงเวลาที่อยู่คนเดียวนี่ก็ได้นะ    
 

ข้อดีของการอยู่คนเดียว


 ได้ทำในสิ่งที่ใจต้องการอย่างไร้ขีดจำกัด
    
          การมีใครคอยอยู่เคียงข้างหรือมีเพื่อนร่วมก๊วนมาก ๆ อาจทำให้เราต้องเก็บความต้องการบางอย่างเอาไว้กับตัวเอง เพราะอาจจะหาจังหวะทำในสิ่งนั้นได้ยาก แต่หากได้ลองอยู่คนเดียว ใช้ชีวิตอย่างลำพังดูสักครั้ง คราวนี้คุณอยากจะทำอะไร จะลองในสิ่งไหนก็ตามสบายเลยล่ะ ชีวิตไม่มีขีดจำกัดอะไรอีกแล้ว

 ปลดปล่อยความคิดสู่โลกกว้าง
    
          หลายคนหลายความคิด วลีนี้เราทุกคนเจอมากับตัวกันทั้งนั้น และหลายครั้งต้องยอมรับว่าเราแทบไม่ได้ใช้ความคิดของตัวเองในการทำงานหรือการออกความเห็นใด ๆ เลย ฉะนั้นการอยู่คนเดียวก็เป็นโอกาสให้ความคิดได้ปลดแอก แสดงตัวออกมาอย่างฟรีสไตล์ หรือบางคนที่เคยชินกับการพึ่งควมคิดคนอื่นมาโดยตลอด คราวนี้คุณจะมีโอกาสได้กระตุ้นสมองของตัวเองให้ผลิตไอเดียดี ๆ บ้างแล้วล่ะ

 กระตุ้นความมั่นใจในตัวเอง
    
          ตัวคนเดียวก็แปลว่าต้องทำอะไร ๆ ด้วยตัวเองทั้งหมด ไม่มีใครคอยซับพอร์ตคุณอีกแล้ว ซึ่งก็ดีกับคนที่ไม่เคยได้ฉายเดี่ยวในเรื่องใด ๆ นะคะ เพราะการต้องทำอะไรด้วยตัวเองในสถานการณ์จำเป็นจะสอนให้เรามีความมั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น หรืออย่างน้อย ๆ ก็จะรู้จักวิธีเสริมความมั่นใจให้ตัวเองบ้างล่ะน่า
 

ข้อดีของการอยู่คนเดียว


 แคร์แค่ตัวเอง
    
          พอกันทีกับการต้องแคร์คนนั้นคนนี้ไม่หยุดหย่อน ตอนนี้เราอยู่ตัวคนเดียวแล้ว พลาดเองก็เจ็บเอง ไม่ต้องรับผิดชอบความรู้สึกใคร ไม่ต้องกลัวว่าการกระทำใด ๆ ของเราจะทำให้ใครรู้สึกผิดหวัง นี่แหละวิถีของการใช้ชีวิตแบบไร้ห่วง

 หยุดพักเพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น
    
          ช่วงเวลาที่ได้อยู่คนเดียวเงียบ ๆ เราจะมองเห็นทั้งข้อดีและข้อเสียของตัวเองได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็เป็นผลดีกับความสัมพันธ์ทุกความสัมพันธ์ในระยะยาว เพราะการมองเห็นตัวเองได้มากขึ้นจะเปิดโอกาสให้เราได้แก้ไขและพัฒนาตัวเองไปพร้อม ๆ กัน
 

ข้อดีของการอยู่คนเดียว


 ระบบประสาทและสมองได้พักผ่อน
    
          ช่วงเวลาที่ร่างกายได้ผ่อนคลายมากที่สุดคือช่วงเวลาของการอยู่คนเดียวเงียบ ๆ นี่แหละค่ะ อย่างตอนอาบน้ำนั่นไง รู้สึกไหมว่าโมเม้นต์นั้นเราได้ปล่อยความคิดให้ล่องลอยไปไกลแสนไกล ไม่ต้องยึดติดกับอะไร ไม่เร่งรีบ ไม่เหนื่อย มีสมาธิอยู่กับการถูตัวและรับความรู้สึกสดชื่นเท่านั้น ฟีลนี้มันดีสุด ๆ ไปเลย

          อย่าเพิ่งกลัวหรือกังวลกับการอยู่คนเดียวไปเลยนะคะ เห็นไหมว่าบางครั้งการอยู่ลำพังก็ทำให้เราได้อะไรดี ๆ กลับไปเยอะเลย ;)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Lifehacker
Learning-mind