เจอใครใบหน้ายิ้มแย้มอย่าเพิ่งไปทึกทักเอาว่าเขากำลังอารมณ์ดีเชียว คนที่ยิ้มแย้มแจ่มใสอาจมีอารมณ์จริง ๆ ตรงข้ามกับที่แสดงออกก็ได้

           เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เมืองผู้ดี เดอะ เทเลกราฟ เผยผลการวิจัยจากวารสารภาคการบริหารจัดการ มหาวิทยาลัยมิชิแกนฉบับเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อทีมนักวิจับค้นพบว่า การแสร้งยิ้มหรือแสร้งทำเป็นมีความสุขกลับให้ทุกข์ยิ่งกว่า และส่งผลต่อผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

           ด็อกเตอร์ เบร็น สก็อต นักจิตวิทยาและผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาคการบริหารจัดการ มหาวิทยาลัยมิชิแกน ผู้นำทีมศึกษาเรื่องดังกล่าว กล่าวว่า การปั้นยิ้มเพื่อใช้ประโยชน์จากใบหน้าที่ยิ้มแย้มนั้นส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้า และตึงเครียดทางอารมณ์  รวมทั้งติงถึงบรรดาเจ้านายหรือผู้บริหารทั้งหลายควรใส่ใจกับเรื่องนี้ให้มาก เนื่องจากการปลูกฝังให้ลูกน้องพนักงานแสร้งปั้นยิ้มเมื่อไปพบลูกค้า อาจได้ผลตอบกลับที่ตรงกันข้าม

           สก็อต ยังได้กล่าวถึงผลจากการสำรวจพนักงานที่ทำหน้าที่ดูแลลูกค้า ซึ่งต้องปั้นหน้ายิ้มแย้มตลอดทั้งวัน บุคคลกลุ่มนี้มักมีสภาพอารมณ์ที่ย่ำแย่กว่าอาชีพอื่น ๆ และส่งผลให้คุณภาพการทำงานลดต่ำลง เหล่าผู้บริหารและเจ้านายมักคิดว่า การยิ้มแย้มแจ่มใสจะส่งผลดีต่องาน แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป

           โดยสก็อตได้ทำการวิจัยเรื่องนี้ จากการสังเกตกลุ่มพนักงานขับรถประจำทางเป็นเวลา 2 สัปดาห์ รวมถึงเปรียบเทียบถึงผลกระทบที่แตกต่างกัน ระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย
            ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการแสร้งปั้นหน้ายิ้ม ทำให้เกิดความเครียดด้านการแสดงออกทางอารมณ์ และจะดีขึ้นหากไม่แสร้งปั้นหน้ายิ้ม แต่เป็นการยิ้มโดยการพยายามคิดบวก หรือนึกถึงเรื่อง-สิ่งดีๆ ซึ่งทำให้มีอารมณ์ และความเครียดน้อยกว่าการปั้นหน้ายิ้มไปตามหน้าที่

           การวิจัยยังชี้อีกว่า ผู้หญิงมักได้รับผลกระทบนี้มากกว่าผู้ชาย ทั้งนี้เพราะผู้หญิงนั้นอ่อนไหวมากกว่า และตามบริบทของสังคม ผู้หญิงสามารถแสดงออกซึ่งอารมณ์ได้ชัดเจนกว่าผู้ชาย การที่ต้องกดอารมณ์ที่แท้จริง และแสร้งปั้นหน้ายิ้มนั้น จึงทำให้ผู้หญิงเกิดความเครียดและเป็นทุกข์ได้ง่ายกว่า

           ฉะนั้น การแสร้งปั้นหน้ายิ้มจึงไม่ใช่เรื่องดี และอาจทำให้อารมณ์แท้จริงขุ่นมัวกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม การยิ้ม โดยการพยายามคิดบวก ก็ไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้องนัก พนักงานคนหนึ่งอาจยิ้มแย้มได้ตลอดทั้งวัน โดยการพยายามนึกถึงแต่เรื่องและสิ่งดีๆ แต่ท้ายที่สุดเมื่อจบชั่วโมงทำงาน เขาอาจรู้สึกราวกับไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป

           การปั้นใบหน้าให้ดูยิ้มแย้มอารมณ์ดี ไม่ว่าโดยวิธีใดท้ายที่สุดอาจทำให้บุคคลนั้นสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองได้ ถ้าอย่างนั้นจงยิ้มออกมาจากความรู้สึกจริง ๆ ของคุณ แล้วรอยยิ้มนั้นจะเป็นรอยยิ้มที่สวยที่สุดในโลกเลยล่ะ