ครูผู้ฝึกของเหล่าคนดังเปิดเผยความลับความแข็งแรงของดาราเหล่านี้ ไม่มีใครที่ดีจนไม่มีที่ติ แม้แต่ผู้ชนะรางวัลเอมี่ หรือซุปเปอร์โมเดลก็ยังต้องการความช่วยเหลือบ้าง เมื่อถึงเวลาที่ต้องการให้รูปร่างดี พวกเขาจึงหันไปหาผู้รู้ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งทางด้านฟิตเนส ซึ่งเป็นผู้ที่ช่วยให้ทิน่า เทอร์เนอร์ ให้มีความแข็งแรงในการทัวร์คอนเสิร์ต และช่วยให้ออปรา ลดน้ำหนักตัวลงได้ 85 ปอนด์

          สิ่งที่คนเหล่านี้ต้องการก็คือการออกกำลังที่ให้ผลได้เร็วและมีประสิทธิภาพ ไม่มีเวลาสำหรับการบาดเจ็บ หรือเวลาสำหรับสิ่งที่ได้ผลเพียงเล็กน้อยในเมื่อร่างกายของคุณจะต้องถูกนำไปออกบนจอภาพยนตร์ และป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ 

          ต่อไปนี้ครูผู้ฝึกทั้งหลายของดาราเหล่านี้จะแบ่งปันความลับกับท่านผู้อ่าน และนำเสนอปัญหาที่พบได้ทั่วไปที่พวกเขาและเธอพบกับลูกค้าทั้งหลาย (ซึ่งคุณอาจจะทำสิ่งที่ผิดพลาดเหล่านี้ด้วย) และมีวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกายของคุณ

ข้อผิดพลาดที่ 1

 ยกน้ำหนักเบาเกินไป

          แอชลีย์ บอร์เดน ครูผู้ฝึกจากลอสแองเจลิสให้กับ คริสติน่า อาร์กีเลร่า และ แอนนาเบ็ธ กิช จากภาพยนตร์ The X-Files กล่าวว่า คนส่วนมากประเมินตัวเองต่ำเกินไปถึงความสามารถในการยกน้ำหนักของตัวเอง "เพื่อให้ได้ผลดีที่สุดกับกล้ามเนื้อ คุณจะต้องใช้น้ำหนักที่ถูกต้องเวลาออกกำลังกาย" 

          น้ำหนักที่ใช้จะต้องเบาพอที่จะให้คุณยกได้ครบตามจำนวนที่ต้องการ โดยยังอยู่ในระดับที่ใช้เทคนิคได้อย่างถูกต้อง แต่ก็จะต้องหนักพอที่จะทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกเหนื่อยล้า หมดแรงสนิทในการยกครั้งสุดท้าย-ขนาดที่ว่าคุณไม่สามารถจะยกเพิ่มขึ้นอีกครั้งได้เลย

ข้อผิดพลาดที่ 2

 ออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ

          จะเป็นการดีกว่าหากจะกระจายการออกกำลังกายออกไปทีละเล็กละน้อยไปทุกวัน บอร์เดน อธิบายว่า "การออกกำลังกายอย่างหนักในวันสุดสัปดาห์ แล้วก็หยุดไม่ทำอะไรเลยในวันอื่นที่เหลือในสัปดาห์ จะไม่ทำให้เมตาโบลิซึ่มของคุณมีความเสถียรในระยะยาว" 

          แล้วตัวคุณเองก็จะนำตัวเองไปสู่ความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บมากขึ้น แล้วก็ยิ่งทำให้คุณต้องหยุดการออกกำลังกายไปเลย

ข้อผิดพลาดที่ 3

 ตั้งความคาดหวังที่ไม่เข้ากับความเป็นจริง

          พวกเราส่วนมากต้องการขนาดที่บาง หรือรอบเอวที่เล็กลงกว่าเมื่อวันวาน แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา หากคิดว่าว่าคุณสามารถลดน้ำหนักตัวลงได้ 25 ปอนด์ในหนึ่งเดือน หรือทำให้หน้าท้องแบนราบลงได้ในหนึ่งสัปดาห์ คุณก็จะผิดหวัง แล้วจะทำให้คุณไม่อยากจะยึดติดกับการออกกำลังกายอีกต่อไป 

          แคเรน วอยท์ ครูผู้ฝึกของทิน่า เทอร์เนอร์ และนางแบบ เอลลี่ แม็คเฟอร์สัน แนะนำการคาดหวังที่สมเหตุสมผลว่า "ในเดือนแรกของการออกกำลังกายเป็นประจำ คุณจะเริ่มรู้สึกถึงความแตกต่าง ในเดือนที่สองคุณจะเห็นความแตกต่าง แล้วในเดือนที่สามคนอื่น ๆ ก็จะเริ่มเห็นความแตกต่างของคุณ"

ข้อผิดพลาดที่ 4

 ไม่มีสมาธิ

          คุณจะบริหารอย่างได้ผลดีขึ้น หากคุณสอนให้ตัวเองตั้งใจในขณะที่ออกกำลังกายและเพ่งสมาธิไปยังสิ่งที่กระทำอยู่ วอยท์กล่าวว่า "บ่อยครั้งที่ดิฉันเห็นหลายคนละความสนใจจากการออกกำลังที่ตัวเองไม่ได้รู้สึกชอบอย่างจริงจัง ด้วยการดูโทรทัศน์หรืออ่านหนังสือ" ซึ่งนั่นจะทำให้ผลที่ได้ลดลง เพราะคุณจะไม่ได้ออกกำลังอย่างเต็มความสามารถ
ข้อผิดพลาดที่ 5

 ให้รางวัลตัวเองด้วยอาหาร

          "คุณไม่สามารถจะทานอะไรก็ได้เพียงเพราะคุณออกกำลังกาย" สตีฟ ซิม ผู้ร่วมแต่งหนังสือ Hot Point Fitness กล่าว "มีส่วนสำคัญสามอย่างในการทำให้ร่างกายแข็งแรง แอโรบิค, ยกน้ำหนัก, และโภชนาการ ทั้งสามอย่างจะต้องอยู่ด้วยกันเพื่อให้ได้ผลสูงสุด"

ข้อผิดพลาดที่ 6

 ออกกำลังเบาเกินไป

          คุณจะต้องท้าทายร่างกายของคุณเอง บ๊อบ กรีน นักสรีรวิทยาการออกกำลังกาย และเป็นผู้ร่วมแต่งหนังสือชื่อ Get with the Program กล่าวว่า "เพื่อลดน้ำหนักและไม่ให้มันกลับมาอีก พยายามออกกำลังกายให้หนักในระดับที่ผมเรียกว่า โซนที่ให้ผล"

          นั่นคือแบ่งระดับความหนักจาก 1 ถึง 10 คุณก็ควรจะบริหาร ให้อยู่สักในระดับ 7 หรือ 8 การหายใจควรเป็นการหายใจแบบลึก และตัวคุณยังสามารถที่จะพูดคุยกับใครในระหว่างนั้นได้อยู่ แต่ก็มีความรู้สึกว่าไม่ได้อยากจะคุยกับใครในตอนนั้นด้วย จำไว้ว่าระดับที่ว่านั้นแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล เช่น ผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจอาจออกกำลังกายไปถึงระดับ 7 ได้โดยเพียงแค่เดินไปหยิบจดหมายที่ตู้จดหมายเท่านั้น ให้ตรวจสอบกับแพทย์เสียก่อนที่จะเพิ่มการออกกำลังกายให้หนักขึ้น

ข้อผิดพลาดที่ 7

 โยนดัมเบลลงพื้น

          ซิมกล่าวว่า "เวลาวางดัมเบลหรือน้ำหนักลงพื้นให้ทำอย่างช้า ๆ" ซิมเป็นผู้ฝึกสอนให้นักกีฬาอย่างแชด โมลเลอร์ แคทเชอร์ของทีมแอริโซน่า ไดมอนแบ็ค และลีล่า อาลี นักมวยอาชีพ คนส่วนมากยกน้ำหนักขึ้นแล้ว นำมันกลับลงมาเร็วเกินไป การฝืนค่อย ๆ เอาลงจะทำให้แรงดึงดูดของโลกทำงาน ระหว่างที่วางน้ำหนักลงก็ให้นับ 1, 2, 3 ช้า ๆ กล้ามเนื้อของคุณจะทำงานหนักขึ้นแล้วคุณก็จะได้ผลรวดเร็วขึ้น

ข้อผิดพลาดที่ 8

 ไม่มองเข้าไปในจิตใจของตัวเอง

          กรีน ซึ่งเป็นครูผู้ฝึกให้แก่ออปรา กล่าวว่า "หากคุณต้องการที่จะให้ได้ผลอยู่ไปนาน ๆ อย่างแรกที่คุณอาจจำเป็นต้องทำก็คือเปลี่ยนแปลงความคิดของตัวเองเสียก่อน" 

          การมีน้ำหนักตัวเกินพิกัดมักจะเป็นอาการของอะไรบางอย่าง ซึ่งมักจะเป็นปัญหาที่ซุกซ่อนอยู่หรือเป็นเรื่องหลักเลยทีเดียว หากคุณลดน้ำหนักตัวไม่ได้ อาจจะต้องมาดูว่าทำไมชีวิตถึงขาดสมดุลและมีสถานการณ์ใดบ้างที่ทำให้คุณอยากทานอาหารขึ้นมาเพราะอารมณ์ของตัวเอง สิ่งนี่เป็นกระบวนการค้นพบตัวเอง วิธีหนึ่งที่จะทำได้ก็คือคอยจดบันทึกเอาไว้ตลอดเวลา

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก