การต้องงดของหวานอย่างเช่นคุกกี้หรือทอฟฟี่สำหรับบางคนนั้นช่างเป็นเรื่องยากยิ่ง แต่ก็จำเป็นเมื่อนึกถึงโรคฟันผุ การเลือกสรรอาหารที่จะรับประทานเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ เพราะอาหารบางชนิดทำร้ายฟัน ขณะที่บางชนิดก็มีสารอาหารที่ช่วยให้ฟันแข็งแรง ซึ่งหากคุณต้องการห่างไกลจากโรคฟันผุแล้วล่ะก็ เห็นทีต้องจดจำข้อมูลเพื่อสุขภาพฟันที่ดีเหล่านี้ให้ขึ้นใจ

แคลเซียม  
แคลเซียม เป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีส่วนช่วยในการป้องกันฟันผุ และมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเด็กวัยเจริญเติบโต อาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียมก็คือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมต่าง ๆ รวมทั้งโยเกิร์ตและชีส แคลเซียมไม่ได้ซ่อนตัวอยู่ในไขมัน ดังนั้น นมและโยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำก็เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผักใบเขียวต่าง ๆ อาทิ บล็อกโคลี่ กวางตุ้งไต้หวัน ปลากระป๋อง (ทั้งเนื้อและก้าง) อัลมอนด์ ถั่วบราซิล และถั่วเมล็ดแห้งอื่น ๆ   

 

ผลไม้ ใยอาหาร และผัก  
การบริโภคอาหารที่มีใยอาหารสูง หรือไฟเบอร์ ช่วยในการไหลเวียนของน้ำลาย โดยในน้ำลายจะมีส่วนผสมของแร่ธาตุอันเป็นเกราะป้องกันฟันผุ แหล่งใยอาหารที่ดีได้แก่ผลไม้แห้ง อาทิ อินทผาลัม ลูกเกด และลูกฟิก รวมทั้งผลไม้สด อาทิ กล้วย แอปเปิล และส้ม นอกจากนี้

ใยอาหารยังมีอยู่ในผักและพืชจำพวกถั่ว อาทิ กะหล่ำดาว ถั่วลิสง อัลมอนด์ และรำข้าว     

 

โฮลเกรน

โฮลเกรน หรือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี อุดมไปด้วยวิตามินบีและธาตุเหล็กที่ช่วยให้เหงือกแข็งแรง รวมทั้งแมกนีเซียมอันเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง  และยังมีใยอาหารสูงอีกด้วย อาหารที่เป็นแหล่งโฮลเกรนชั้นเยี่ยม ได้แก่ รำข้าว ข้าวกล้อง ซีเรียลที่มีโฮลเกรนเป็นส่วนผสม และพาสต้า   

 

เลี่ยงของว่างที่มีน้ำตาล  
เลือกรับประทานของทานเล่นที่มีประโยชน์ อย่างเช่นอาหารที่กล่าวมาข้างต้น และพยายามหลีกเลี่ยงของหวานเพราะน้ำตาลนั้นเป็นเสมือนคู่หูกับคราบจุลินทรีย์ที่คอยทำลายผิวเคลือบฟันจนเป็นเหตุให้ฟันผุ  คุณทราบหรือไม่ว่า ทุกครั้งที่เราเพลิดเพลินอยู่กับขนมหวานแสนอร่อยนั้น ฟันของเราก็เสมือนถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ราว ๆ 20 นาทีเสมอ

 

ปิรามิดอาหาร

หากคุณมองหาอาหารที่ดีทั้งต่อสุขภาพฟันและสุขภาพโดยรวมของร่างกาย ลองพิจารณา

ปิรามิดอาหารซึ่งมีการระบุประเภทของอาหาร ที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบหมู่ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน