ทุกวันนี้กระแสของรองเท้าผ้าใบแนวกีฬา (Sneaker, Trainer) ก็ยังไม่คงห่างหายไปจากกระแสแฟชั่น อีกทั้งยังคงมีคอลเลคชั่นใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ ทำให้เหล่าบรรดาคนรักรองเท้ามีความอยากที่จะจับจองมาเป็นเจ้าของ จะด้วยการนำมาใส่หรือสะสมก็ตามที

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เนื่องจากรองเท้าแต่ละคู่นั้นมีราคาที่แพงพอสมควร อีกทั้งต้องซื้อจากร้านค้าตัวแทนบนห้าง ซึ่งการันตีได้ว่าเป็นของแท้ คุณภาพดี แต่บางคนก็อาจจะหันไปมองทางเลือกอื่นๆ ที่เหมียวเองก็ไม่ขอเอ่ยถึงละกัน และถ้าหากว่าจู่ๆ วันหนึ่งเราไปเจอร้านขายรองเท้ายี่ห้อดังๆ มาตั้งขายเป็นบูธกลางห้าง ในราคาที่ถูกกว่าล่ะ จะสนใจมั้ยเอ่ย?

 

fake-nike-on-store (9)

 

ด้วยความที่ว่าเป็นบูธตั้งอยู่กลางห้างแบบนี้ แถมยังมีราคาถูกกว่าร้านค้าตัวแทนกว่านิดหน่อย (แต่ก็ถือว่าถูกกว่า) และคิดว่าน่าจะเป็นของแท้แน่นอน แต่ทว่าคุณ stinky ได้ตั้งกระทู้ในพันทิปออกแจ้งเตือนว่าตอนนี้รองเท้าปลอมกำลังระบาดอยู่บนห้าง!!

 

fake-nike-on-store (2)

 

โดยกรณีตัวอย่างที่หยิบยกมาคือร้านรองเท้ายี่ห้อ Nike นี้ผุดที่ห้างเกทเวย์ เอกมัย ลักษณะเป็นบูธมีรองเท้าตั้งอยู่บนลังไม้ที่รองด้วยหญ้าเทียม ราคาแต่ละคู่ก็หลักพัน ห่างจากราคาของแท้อยู่นิดหน่อย ซึ่งจากการสังเกตุของคุณ stinky นั้นกล่าวเอาไว้ว่ารองเท้าภายในร้านนี้เป็นของปลอมแทบทั้งสิ้น

 

ทำไมเขาจึงกล้าฟันธงได้ขนาดนี้ เพราะเขาเป็นแฟนตัวยงของรองเท้าเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งเขาก็ได้อธิบายความแตกต่างในแต่ละจุดของรองเท้าเพื่อชี้ให้เห็นชัดๆ ว่าคู่ไหนของแท้ คู่ไหนของปลอม ว่าแล้วก็มาดูกันเถอะ!!

 

1. ป้ายบอกไซส์

fake-nike-on-store (3)

 

ลักษณะป้ายของแท้จะมีอักษรที่คมชัด เรียงตัวกันสวยงาม เว้นช่องไฟห่างกันพอดี ส่วนของปลอมตัวหนังสือจะไม่เท่ากัน เว้นช่องไฟห่างเกินหรืออัดแน่นเกิน อีกทั้งป้ายบอกไซส์ของแท้จะมีลักษณะที่เป็นมันวาว

 

2. แผ่นรองพื้นรองเท้า

fake-nike-on-store (5)

 

สามารถแยกแยะได้จากความถี่ของรอยเย็บที่แผ่นรองพื้นรองเท้า ของแท้จะมีรอยเย็บที่ถี่ติดๆ กัน เรียงตัวไว้สวยงาม สมราคา ซึ่งหากเป็นของปลอมรอยเย็บจะมีความห่างมากอย่างเห็นได้ชัด

 

3. วัสดุของรองเท้า

fake-nike-on-store (6)

 

ข้อนี้จะสังเกตยากหน่อย ถ้าหากว่าไม่มีความคุ้นเคยกับร้องเท้าแต่ละรุ่น โดยที่คุณ stinky แนะนำว่าให้ไปลองสวมใส่ในช็อปก่อนว่าสัมผัสของรองเท้าของแท้มันเป็นยังไง มีเฉดสีประมาณไหน โดยรวมแล้วของปลอมจะมีเฉดสีที่สดเกินไป

 

4. ความปราณีตของงาน

fake-nike-on-store (7)

 

รอยเย็บนอกจากใต้แผ่นรองพื้นของรองเท้าแล้ว รอยเย็บของส่วนนอกรองเท้าก็สามารถบ่งบอกได้เช่นกัน ซึ่งรอยเย็บของแท้จะมีลักษณะที่ห่างเท่าๆ กัน สีของแต่ละส่วนของรองเท้าก็ต้องพอดี ไม่มีเยิ้ม ไม่มีเลอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลโก้จะต้องคม ไม่เบี้ยว

หากมีรองเท้ารุ่นเดียวกันหลายคู่ในร้าน ก็ลองนำมาวางเทียบกัน ซึ่งถ้าหากว่าทรงไม่เท่ากันในแต่ละส่วน อาจจะตีได้ว่าเป็นของปลอม

 

5. ข้อมูลในป้ายบอกไซส์ควรจะตรงกับกล่องรองเท้า

fake-nike-on-store (8)

 

ชุดเลขต่างๆ ที่บอกข้อมูลของรองเท้าแต่ละคู่ ควรที่จะมีเลขตรงกับกล่องรองเท้าคู่นั้นๆ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะสามารถเช็คได้ง่ายๆ เลยว่าตรงรุ่นจริงๆ หรือเปล่า

 

6. ลักษณะของร้านที่จำหน่าย

fake-nike-on-store (10)

 

ข้อนี้ควรจะใส่ใจให้มากๆ การที่จะนำรองเท้ามียี่ห้อ มีแบรนด์ระดับโลกแบบนี้มาวางขาย ก็ควรจะให้มีลักษณะที่ดูมีกิจลักษณะ มีการตกแต่งร้านตามรูปแบบของแบรนด์ มีพนักงานพร้อมป้ายห้อยคอชัดเจน หรือมีการโปรโมตตามสื่อต่างๆ แต่ถ้าหากเป็นบูธเล็กๆ คล้ายแผงลอยพร้อมจะหนีหายไปได้เสมอนั้น ควรจะหลีกเลี่ยงให้ไกลที่สุด

 

fake-nike-on-store (1)

 

ทั้งนี้ ของแท้ ราคาถูก ใครๆ ก็อยากได้กันทั้งนั้น ยิ่งมาตั้งอยู่ในห้างแบบนี้ทำให้อุ่นใจได้ว่าเป็นของแท้แน่ๆ แต่มันก็ไม่เสมอไป เพราะเดี๋ยวนี้งานปลอมก็เนียนเอาเรื่อง แถมยังตีเนียนขายในราคาเกือบแท้อีกต่างหาก ของแท้ราคาถูกอาจจะมีอยู่จริง แต่ก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนจะจ่ายเงินกันซักนิดนะจ๊ะ

ที่มา : pantip