ประโยชน์การเป็นไข้  ไช่ครับ  ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม่ถึงบอกประโยชน์จะค่อยบอกให้อ่านกันดูนะ  แต่ตอนนี้เรามารู้จักไข้ที่หลายคนเป็นกัน  จนทำให้มีการป้องกันตัวไม่ว่าจะเป็นการฉีดยาเพื่อป้องกัน  หรือหลายวคนกลัวการติดต่อจนต้องนำอุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นสบู่  เจลล้างมือ  ยา  อื่นๆเพื่อป้องกันไวรัส  แบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายจากอากาศหรือว่าการที่เราไปสัมผัสจากเชื้อโรคที่จะ ทำให้เราเป็นไขหวัดได้  แต่เมื่อเราเป็นไข้แล้วขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายว่าอ่อนแอมากน้อยแค่ไหน  รวมไปถึงชนิดของเชื้อที่ได้รับเข้ามาจะบ่งบอกถึงอาการไข้ที่เป็น  ซึ่งทางต่างประเทศได้มีการระบุว่าประโยชน์ของคนที่เป็นไข้คือ
                 – จะทำให้ระบภูมิคุ้มกันของกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น  เมื่อเราไม่สบายเป็นไข้นั้นกล้ามเนื้อของเราจะถูกต่อต้านจากภาวะการเป็นไข้ ในช่วงที่ร่างกายของเรามีอุณหภูมิร้อนหรือเย็นจะเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อเรา มีความต้านท้านและช่วยในการเผาพลาญได้ดีขึ้นด้วย
– เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  เนื่อวจากร่างกายมีการปรับตัวตามธรรมชาติจากเชื้อโรคต่างๆ  เมื่อเราเป็นไข้แสองว่าเราได้เราเชื้อโรคนั้นเมื่อเราหายแล้วจะได้รับเชื้อ นั้นอีกก็จะไม่เป็นไข้อีก  แต่จะเป็นไข้เนื่องจากได้รับเชื้อที่ไม่ชนิดเดิม  ดังนั้นหากในช่วงนี้มีอุณหภูมิที่เหมาะสมในการทำให้เชื้อโรคมีการเจริญเติบ โต  คนที่เป็นไข้แล้วนั้นจะไม่เป็นอีกเพราะว่าร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันเชื้อโรค นั้นๆแล้ว
                  – อุณหภูมิที่เป็นไข้  สร้างระบบภูมิคุ้มกันได้  มีนักวิจัยทางต่างประเทศหากร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นจะทำให้เซลล์เม็ดเลือด ขาวมีมากขึ้นในการกำจัดเชื้อโรคต่างๆได้อย่างดีขึ้น  และยังเพิ่มเอนโวต์บางตัวในการทำลายเชื้อจุลินทรีย์จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกัน แบบตอบสนองขึ้นได้  ถึงแม้จะเป็นร่างที่ไม่สาบหรือว่าเกิดความอึกอัดแต่จะทำให้ร่างกายปรับการ ต้นทานมากขึ้นตามลำดับ
                     ถึงอย่างไรก็ตามไม่มีใครอยากที่จะเป็นไข้แน่นอนเพราะว่าจะทำให้ร่างกายเราทำ งานไม่ได้และต้องการเวลาในการพัก  หากมีความร้อนสูงขึ้นหรือว่าเป็นไข้นานเกิน 3 – 4 วันควรรีบไปพบแพทย์  และควรดื่มน้ำสะอาดมากๆ  หรือว่าดื่มน้ำมะนาว  น้ำส้มจะช่วยให้มีการปรับภาวะร่างกายทำให้หายเร็วขึ้นด้วย  ทำให้ร่างกายอบอุ่นและรับประทานยาลดไข้