ฟักทองเป็นพืชที่เป็นเครือมีดอก  มียอด  มีลูกอ่อน  มีลูกแก่  มีเมล็ด  สรูปว่าเอามาใช้กินได้ทั้งหมดซึ่งแล้วแต่ว่าจะนำไปทำเมนูอาหารชนิดได้  และฟังทองนี้เองมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมายไม่ไช่พืชธรรมดาซะที่ไหนล่ะ  หากเราเป็นผู้ที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพแล้วละก็ทราบไว้สักนิดว่ามีประโยชน์คือ
              – มีคอลลาเจน  ดังที่ทราบกันว่าคอลลาเจนช่วยในเรื่องของผิวที่ทำให้ก่อนวัย  เป็นการช่วยให้ผิวมีความแข็งแรงไม่เหยี่วหย่นง่าย  และมีวิตามินที่บำรุงผิวได้สุดยอดเลยล่ะ
               – บำรุงต่อมลูกหมาก  มีการทดลองและมีความรู้เรื่องโบราณว่าใครที่มีอาการต่อมลูกหมากโตให้กิน เมล็ดฟักทองแล้วก็ทดลองกิน 3 วันต่อสัปดาห์  สามารถที่จะให้อาการต่อมลูกหมากดีขึ้น  นอกจากนั้นยังช่วยให้ป้องกันอาการอืนเกี่ยวกับต่อมลูกหมากได้ด้วยอย่างเช่น  มะเร็งที่ต่อมลูกหมาก
                – เพิ่มสมถรรภาพทางเพศ  นี้ก็ดีสำหรับผู้ชายอีกล่ะเนื่องจากเมล็ดฟังทองนั้นมีสารที่ช่วยในเรื่องการ บำรุงทางเพศของผู้ชาย
                – ลดน้ำหนัก  ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเนื่องจากเส้นใยจำนวนมากในเนื้อ ฟักทองนั้นทำให้เราอิ่มได้นานและยังมีแคลอลี่เพียงน้อยนิดเท่านั้นเอง
                 – ขับพยาธิ พยาธิเราอาจจะได้รับจางหลายทางไม่ว่าจะเป้ฯการรับทางการกินเข้าไปหรือว่า วิธีการอื่นๆที่เราไม่สามารถป้องกันได้เลยว่าไข่พยาธิหรือว่าตัวของมันอยู่ ที่ไหนบ้าง  แต่มีผลออกมาว่าพยาธิตัวตืดไม่ชอบฟักทองเอาซะเลยมีผลการสามารถขับได้หากได้ รับการกินฟังทองอย่างสม่ำเสมอ
เห็นหรือว่าว่าฟักทองกินได้ทั้งหมดแล้วยังสามารถที่จะป้องกันร่างกายของเรา และช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงได้ดังนั้นแล้วมั่นกินเป็นประจำด้วยนะ