การที่มีเชื้อราที่ผิวหนังเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไปไม่ว่าจะเป็นอาชีพต่างๆ  นักกีฬา  เพราะว่าความชื้นนั้นเป็นสาเหตุสำคัญที่มีการเจริญเติมโตของเชื้อราได้ หรือว่าพนังงานอาชีพทั่วไปอาจจะมีการใส่รองเท้าและรองเท้าที่ไม่สะอาดได้จึง ทำให้เกิดสาเหตุของเชื้อรา  ยิ่งอาชีพที่ต้องมีการแช่น้ำลุยน้ำด้วยแล้วอาจจะมีเชื้อโรคอื่นๆเข้าสู่ผิว หนังได้  ซึ่งเชื้อราที่ผิวหนังหากปล่อยไว้นานอาจจะทำให้เรื้อรังและทำให้เกิดเป็นบาด แผลตามได้ซึ่งยากแก่การรักษาให้หายขาดได้

             สาเหตุ  ซึ่งเกิดจากสถาพที่เหมาะสมกับเชื้อรานั้นๆ  ไม่ว่าจะเป็นความร้อนชื้น  ในพื้นที่ไม่สะอาดอย่างเช่นที่เท้า  น้ำที่สกปรก  สระว่ายน้ำ  การใส่รองเท้าที่มีความอับชื้นหรือมีการเสียดสีอยู่ตลอดเวลา  ถูดเท้าที่ไม่แห้ง  รวมทั้งเกาเกงในที่ไม่แห้งสนิด หรือว่าเราไม่สัมผัสเชื้อรานั้น  เพราะว่าสามารถที่จะติดต่อกันได้หากเราได้สัมผัส  จึงไม่ควรใช้สิ่งของอย่างเช่น  ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน
                อาการนั้นมีหลายระยะและบริเวณแต่ละทีอาจจะไม่เหมือนกันแต่พอจะสรุปได้ดัง นี้  จะมีการลอกที่ผิวหนัง  เป็นรอยแตกมีผื่นสีแดงขึ้น  มีอาการคันและยังมีอาการปวดแสบปวดร้อนได้ด้วย
        การรักษาและป้องกัน

– การทำความสะอาด  ควรที่จะทำความสะอาดบ่อยไม่ว่าจะเป็น  ที่นอน  ผ้าขนหนู  รวมถึงร่างกายตัวเองให้และเช็ดตัวให้แห้ง  ทั้งร่างกาย
– เท้า  ไม่ว่าจะมีการทำความสะอาดเท้า  รองเท้า  ถุงเท้าไม่อับชื้น  ร้องเท้าควรนำออกไปตากแดดอน่างสม้ำเสมอ  ร้องเท้าควรแห้งก่อนนำมาใส่  ไม่เดินลุยน้ำ  รองเท้าควรระบายอากาศได้สะดวก
– เล็บ  ควรมีการขัดบ้างหรือว่าทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างเล็บบ่อยๆ  จะทำให้เล็บไม่มีเชื้อราได้
– ไม่สวมชุดหรือว่ารองเท้าที่ขับมากไป  จะทำให้เกิดการเสียดสีและทำให้เกิดความชื้นจากเหงื่อของเราเอง
– ทีทรีออยล์  สามารถที่จะรักษาบริเวณที่เกิดเชื้อราได้  โดยนำมาทาบริเวณที่เป็น
– นอกจากนั้นยังใช้กระเทียม  สามารถที่จะรักษาและลดการเจริญตฺบโตของเชื้อราได้