ในทางครั้งอากาศแห้งทำให้ผิวเราแห้งแล้วมีอาการคันตามาด้วยอาจจะมีการเกา จนทำให้ผิวลอกไปด้วย  เป็นอาการแพ้ที่อยู่ในผิวหนังที่หลายคนมีปัญหาต้องเจอ  แต่สามารถที่จะช่วยบรรเทาอาการนี้ให้เบาลงไปได้ไม่ยาก
             อาการคันที่ผิวหนังที่มีผิวแห้ง  เป็นการระคายเคืองและคุณจำเป็นที่ต้องทำอะไรกับมัน  อาจจะหาน้ำมันตามธรรมชาติให้ความชุ่ม๙นและให้อ่อนนุ่ม  บริเวณที่ได้รับผลกระทบแบบนี้อยู่บ่อครั้งก็คือ  ที่ขา  หน้าแข้ง  ต้นขา  แขน  ผิวแงจะมีลักษณะที่หยาบเป็นขุยสีแดง  มีเป็นเกล็ดแตกออกและทำให้เกิดอาการคันจนเกาเป็นแผลได้
             คุณสามารถที่จะป้องกันอาการแห้งและคันเหล่านี้ด้วยตัวของคุณเอง  แต่ถ้าอาการตันยังไม่สามารถรักษาให้หายได้จะเป็นต้องรักษาโดยแพทย์เพราะว่า หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้ผิวหนังเราลุกลามมีอาการที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้นและ ทำให้ผิวหนังอักเสบเมื่อเกาทำให้เกิดโรคติดต่อทางผิวหนังอื่นๆ
            สิ่งที่อาจจะทำให้เกิดผิวแห้งคันได้
                       ขาดความชื้น  จากการใช้เครื่องปรับอากาศหรือว่าสภาพอากาศเอง  รวมถึงปัจจัยทางด้านพันธุกรรมเพราะว่าคนเราได้สืบทอดทางพันธุกรรมทารวมถึง สภาพผิวหนังของคนนั้นด้วยอาจจะทำให้เกิดการแพ้ที่ง่าย  รวมถึงเกิดจากโรคที่ไปส่งผลกระทบต่อต่อมน้ำมันในผิวหนังของเราอย่างเช่นเบา หวาน และยังมีปัจจัยทางสภาพแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อเราการใช้ชีวิตประจำวันของเรา อย่างเช่นจากสารเคมี  สบู่ที่ไม่เคยใช้  ผงซักฟอก  ความชื้นของอากาศมีน้อยหากคุณพบว่ามีอาการแห้งและคันแล้วควรที่จะหากสาเหตุ เพื่อที่จะกำจัดให้ได้เพื่อรักษาอาการ  หากมีปัจจัยจากการผิวแห้งจากต่อมน้ำมันใต้ผิวไม่ปกติก็ควรที่จะพบแพทย์ แล้วหาครีมทา
             การรักษา
                           ถึงแม้ว่าอาการเช่นนี้นั้นจะหายไปเองซึ่งใช้ระยะเวลาหนึ่งแต่ถ้าคุณใช่สาร เคมีหรือว่าสิ่งอื่นที่ไปกระทบอาจจะทำให้หายยากและมีความรุนแรงเพิ่มมาก ขึ้น  แต่ถ้าต้องเจออากาศที่แห้งก็จะต้องรักษาผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ  ดังนั้นขั้นตอนการรักษามีดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่รุนแรงและผงซักฟอก น้ำยาอื่นที่มีผสมผสมที่รุนแรง  ต้องใช้สบู่ที่อ่อนโยน  ใช้เวลาในการบางน้ำน้อยลงหากเป็นที่มือให้ลดการล้างมือที่บ่อยๆ  ไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการอาบน้ำ  ไม่ขัดหรือว่าถูที่ผิวหนัง
2. คืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง  จะต้องเพิ่มความชุมชื้นอย่างสม่ำเสมอ  เมื่อคุณอาบน้ำหรือว่าสัมผัสกับน้ำจะทำให้น้ำที่ได้มาจากด้านนอกไปซะล้างน้ำ ที่ผิวหนังจึงทำให้ผิวหนังแห้ง  ดังนั้นควรทาน้ำมันต่างๆที่ได้จากธรรมชาติอย่างเช่นน้ำมันมะพร้าว  หากออกแดดควรทาครีมกันแดดด้วย
3. ประอากาศให้พอเหมาะสมกับผิวหนังของเราในการเพิ่มความชื้นในห้องไม่ควรปรับเครื่องปรับอากาศให้เย็นเกินไป
สิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนที่เจอปัญหานี้ก็ต้องดูแลผิวและหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อผิวของเราให้มากที่สุด