กระเป็นโรคของผิวหนังที่มักพบบ่อยกับคนได้ทุกชาติ  ทำให้ผิวคนที่เป็นนั้นไม่เรียบเนียนไม่สวยงาม  โดยเฉพาะคนที่มีผิวขาวอยู่แล้วจะทำให้เห็นได้ง่ายมาก  เพราะว่ากระนั้นเป็นจุดสีดำและสีน้ำตาลที่ผิวหนัง  ในบ่อยครั้งมักจะเกิดจากพันธุกรรม  อายุ  และผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม  ในปัจจุบันสามารถที่จะกำจัดกระได้หลากหลายวิธี  ทั้งวิธีทางการแพทย์และทางธรรมชาติ  สามารถที่จะลบและให้จางหายไปได้

อะไรคือกระ
กระก็คือจุดสีที่อยู่ผิวหนังจะมีขนาดที่หลากหลายจะเป็นสีน้ำตาลเข้มและ น้ำตาลจางๆ บางทีอาจจะเป็นสีแดง  สีเหลือง บนผิวของคุณการเกิดขึ้นของกระจะไม่เป็นหลุมหรือนูนขึ้นมาแต่จะเรียบไปตามผิว หนัง  หากโดนแสงแดดมากๆอาจจะมีการลุกลามากขึ้นได้มากและมีสีเข้มมากขึ้น

สาเหตุ
กระนั้นมีหลายสาเหตุสำหรับวงการแพทย์ผิวหนังแล้วมีการระบุสาเหตุของการเป็นกระได้ดังนี้

พันธุกรรม  หมายความว่าหากครอบครับบรรพบุรุษของคนที่เป็นก็จะเป็นกันได้ครั้งครอบครัว  นั้นหมายถึงการส่งต่อปัญหาผิวนั้นจากพันธุกรรม  และมีการระบุว่าคนที่มีผิวสีแดงและผิวขาวเหลือง  มีสีผมบลอนด์จะมีมากกว่าคนที่มีผิวสีอื่นๆ  เพราะจะมีวามไวต่อแสงแดดมากดังนั้นแล้วเชื้อชาติก็มีผลทำให้เกิดได้เช่นกัน

แสงแดด  การได้รับแสงแดดจะทำให้เกิดกระได้ง่ายและทำให้กระนั้นกระจายได้กว้างมาก   เซลล์ของผิวของคนเรานั้นจะมีความเป็นพิเศษอย่างหนึ่งคือสามารถที่จะผลิต โปรตีนชนิดหนึ่งที่ใช้ป้องกันแสงแดดที่เรียกว่าเมลามินเหมือนกับแว่นตากัน แดดของผิวหนังการที่มีกระเปิดขึ้นเองก็เนื่องจากเมลานินทำงานผิดปกติไม่ สามารถป้องกันแสงแดดได้  ส่วนใหญ่จะพบที่ใบหน้า  มือและแขน

การรักษา
สำหรับการรักษานั้นมีอยู่สองวิธีคือทางการแพทย์สมัยใหม่และมีวิธีทางสมุนไพร
วิธีทางการแพทย์
– ครีมกันแดด  การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ  จะทำให้กระค่อยๆ  จางหายไปได้นอกจากะป้องกันการเกิดของกระด้วยแล้วยังช่วยให้จางหายไปได้อีก ด้วย
– เลเซอร์  ขั้นตอนนี้อาจจะทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นแต่เป็นวิธีทำได้รวดเร็วและมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและปัจจุบันนิยมกันใช้วิธีมากขึ้น
– การฟอกสีผิว  การฟอกสีผิว  อาจจะเป็นในรูปแบบครีม  สามารถที่จะซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปจะช่วยลดการเกิดกระได้
การรักษาด้วยทางธรรมชาติสามารถที่จะหาสิ่งที่รักษาได้ทั่วไปไม่ต้องยุ่งยากและประหยัดค่าใช้จ่าย
– น้ำมะนาว  น้ำมะนาวกรดจากธรรมชาติที่ช่วยในการรักษาสีผิวของในการกำจัดจุดด่างดำให้จาง หายไปได้จะทำให้กระค่อยๆจางหายไปได้  โดยนำน้ำมะนาวมานวดบริเวณที่เป็นกระ  นวดค่อยๆ  ประมาณ  10 – 15 นาที  แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นวันละสองครั้ง
– น้ำผึ้ง  เนื่องจากน้ำผึ้งมีเอนไซม์ที่ช่วยให้ผิวที่คล้ำและกระจางหายไปได้  นำน้ำผึ้งผสมกับน้ำเล็กน้อยนำไปอุ่นอาจเข้าไมโครเวฟ  โดยทาและนวดในบริเวณที่เป็นแล้วทำการล้างออกด้วยน้ำอุ่น  อาจทำโดยใช้ระยะเวลาหลายเดือนจะค่อยๆจางหายไป
– มะละกอ   นำมะละกอสดมาที่บริเวณกระแล้วนวดเบาๆ  บริเวณที่เป็นกระ  สิบนาทีแล้วล้างออก  ทำเช่นนี้ในไม่กี่สัปดาห์กระจะค่อยจางหายไปได้
– หัวหอม  โดยเฉพาะหอมสีแดง  เนื่องจากปริมาณกำมะถันสามารถกำจัดฝ้าได้  โดยใช้หอมสีแดงฝานบางๆแล้วถูเบาๆ  บนฝ้าวันละสองครั้ง  จนกว่าจะหายไป
– น้ำมันละหุ่ง  โดยการทาน้ำมันละหุ่งก่อนนอนทิ้งไว้หนึ่งคืนแล้วล้างตอนเช้าด้วยน้ำอุ่น  ทำเช่นไปจนกว่ากระจะจางลงเรื่อยๆ