หลายคนคงจะปัญหาแผลเป็นที่นูนขึ้น  ทำให้ผิวไม่เรียบแล้วยังไม่ยากจะแสดงบริเวณที่เกิด  อย่างเช่นที่แขนหากเราใส่เสื้อที่แขนยาวไม่เป็นไร  หลายคนใส่เสื้อแขนเดี่ยวหรือว่าชุดอื่นๆที่มีการแสดงให้เห็นของที่แผลเป็น ที่เด่นชัดขึ้นมา  ดังนั้นแล้วจึงมีการรักษาเพื่อให้บางลงและหายได้หากแผลเป็นนั้นไม่เป็น 6 เดือน  จะรักษาได้โดยวิธีทางธรรชาติ  ดังนั้นแล้วหากพบว่าจะเป็นแผลเป็นที่นูนแล้วให้ทำการรักษาแต่ต้นๆ  จะมีโอกาศหายได้ง่าย
                     สำหรับอาการของแผลเป็นที่นูนนี้  เป็นลักษระยูยขึ้นจากผิวและมีสีแดง  หากนานไปอาจจะเป็นสีที่ดำคล้ำกว่าสีผิว  ทำให้ผิวไม่เรียบเนียนเป็นอุปสรรคในการแต่งตัว  หากเป็นใหม่ๆ  อาจจะมีอาการคันร่วมด้วย  บริเวณที่พบ  เช่นที่แขน  ที่หน้าอก  ที่ขาบ้างเป็นต้น  สาเหตุเกิดจากเซลล์ผิวมีการเปลี่ยนแปลงในการควบคุมการเจริญเติมโตของเลลว์ นั้นไม่ดีจึงทำให้เต็ยโตได้มากกว่าปกติจึงทำให้นูนขึ้นหลังจากที่เป็นแผล แล้ว  ส่วนมากเกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ  ฝี  มีการฉีดวัดซีน  หรือว่าเรื่องเล็กๆ  ตุ้มคัน  สิว  ตุ่มที่เกิดจากโรค  อีสุกอีใส  เป็นต้น  วิธีการแก้ไขให้ลองใช้วิธีต่างๆดังนี้
                     น้ำผึ้ง : สิ่งที่ได้จากธรรมชาติน้ำผึ้งมีผลทำให้รักษาผิวของคุณได้เป็นอย่างดี  รวมทั้งแผลเป็นที่เกิดขึ้นใหม่ไม่นูน  โดยนำน้ำผึ้งนวดบริเวณแผลเป็นให้นานสักหน่อยจะทำให้การกระตุ้นไหลเวียนโลก ลิตนั้นดีขึ้นป้องกันสะสมของเซลล์ที่มากขึ้น  ใช้นวดวันล่ะสองครั้งจะได้ผลในไม่กี่สัปดาห์  แต่ควรเป้นน้ำผึ้งที่สดใหม่ด้วย  จะมีผลลดจำนวนเซลล์ผิวที่นูนได้มาก
                     กระเทียม : ที่อยู่ในครัวทำอาหารเราเอง  สามารถที่จะควบคุมเซลล์ที่จะเกิดขึ้นมาใหม่และกรถตุนโลหิตบริเวณแผลได้ เพียงแต่นำกระเทียมมาทุบหรือบดไว้บนแผลหรือว่าแผลเป็น 10 – 15นาที  วันละสองครั้งล้างออกด้วยน้ำอุ่น  จะทำให้แผลเป็นที่นูนนุ่มลงได้
                      ว่านหางจระเข้ : เราคงได้ยินชื่อเสียงมานานกับว่าหางจระเข้รักษาแผลเป็นหลากหลายรูปแบบ  ดังนั้นแผลเป็นที่นูนด้วยเช่นเดียวกันมีผลทำให้ลดลงได้และสีผิวก็จะสม่ำเสมอ ด้วย  ให้ทำการทาและนวด 15 – 20 นาที 2 – 3 ครั้งต่อวันจะนุ่มลงเรื่อยๆ  นอกจากั้นแผลสดแผลเปลื่อยก็ช่วยรักษาและสมานแผลได้เป็นอย่างดี
                       น้ำมะนาว : มีประโยชน์ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ  และวิตามินซีที่ช่วยในการบำรุงผิว  หากมีแผลเป็นธรรมดาจะรักษาด้วยน้ำมะนาวได้ผลดีมาก  ให้ฝานมะนาวให้นำมาบริเวณที่เป็นประคบไว้สัก 30 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นควรทำบ่อยๆหากมีเวลาจะทำให้ผิวบริเวณนั้นนุ่ม ลงได้
น้ำมันจากดอกลาเวนเดอร์ : เป็นน้ำมันที่ใช้ในการักษาแผลเป็นได้ทุกชนิด  มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูผิวหนังของเราได้ดี  สามารถที่จะลดรอยแผลต่างๆ  และป้องกันแผลเป็นหากเราใช้หลังจากที่แผลหายใหม่ๆ  สามารถที่จะทาให้บ่อยสามารถที่จะหายได้ไม่กี่สัปดาห์