อาการของส้นเท้าแตกเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ทุกคน  โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากแล้วและมีการดูแลไม่เพียงพอเนื่องจากเท้านนั้นเป็น บริเวณที่หนาไม่มีต่อมไขมันจึงทำให้แห้งหากไม่ดูแลก็จะแตกเป็นอาการต่อมา  บางคนแตกเพียงเล็กน้อยหรือว่าแค่ผิวชั้นนอกเท่านั้น  บางรายลึกเข้าไปถึงชั้นในทำให้รอยแตกลึดเข้าไปมากซึ่งหากบ่อยไว้นานอาจจะ เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆขึ้นได้  จนไปถึงทำให้เกิดอาการต่างๆตามมาได้  นอกจากนั้นยังทำให้คนที่ต้องโชว์เท้าหน่อยก็จะต้องรักษาให้หาย

สาเหตุ  นั้นมีหลายสาเหตุที่จะทำให้  ส้นเท้าแตก
– เกิดจากสภาพอากาศ  ที่มีความชื้อนน้อยจึงทำให้ผิวแห้งง่าย  และ  พื้นที่เราเหยียบเป็นประจำ
– สัมผัสน้ำนานเกินไป  จะทำให้น้ำนั้นออกจากผิว  และขาดความสมดูล
– อายุ  การที่มีอายุมากจะทำให้น้ำที่ผิวหนังลดลงจะทำให้ส้นเท้าแตกได้ง่ายกว่าวัยหนุ่มสาว
– รับน้ำหนักมากเกินไป  จะทำให้ส้นเท้าเราขยายและแตกได้ง่าย
– โรคประจำตัว  โรคประจำตัวที่ทำให้เกิดส้นเท้าแตกได้ง่าย  อย่างเช่นโรคเบาหวาน
การป้องกัน
– ใช้ครีมทาบริเวณที่แตกบ่อยๆ  จะทำให้ผิวซุ่มซื้นไม่แตกง่าย
– ไม่ใช้สบู่ที่มีความรุ่นแรงมากในการอาบน้ำ
– ใช้รองเท้าที่เหมาะสมกับเท้าของคุณ
– ให้ดื่มน้ำมากๆ  และเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลดอฮอล์และคาเฟอีน

อาการที่เป็นผลจากเท้าแตกเป็นระยะเวลานาน  จะเกิดอาการแทรกซ้อนตามทำให้เป็นปัญหาอื่นๆตามมาหากไม่รักษา อย่างเช่นการติดเชื้อ  เนื่องจากโรคโรคเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายและเข้าเราสัมผัสกับพื้น  มีอาการแสบและคันทำให้มีผลต่อการเดิน  เป็นต้น
สำหรับการแก้ไขปัญหาเท้าแตกสามารถที่จะทำโดวยวิธีทางธรรมชาติสามารถที่จะ แก้ไขได้รวดเร็วมาก  ไม่ต้องไปซื้อยา  ทำได้ง่ายๆดังนี้
– การแช่เท้า  การแช่เม้าสามารถที่จะรอยแตกนั้นหลุดออกมาและสามารถที่จะสมานรอยแตกได้ด้วย  นำน้ำอุ่น  น้ำมาผสมกับเกลือและน้ำมะนาวอย่าละ 1 ช้นชา  เอาเท้าแช่ลงประมาณ 15 นาที  แล้วก็ขัดเท้าของคุณด้วยหินขัดก็จะสามารถที่จะมีผิวเท้าที่เรียบได้  จากนั้นให้ทำซ้ำจนกว่าจะเนียน
– กล้วยสุก  กล้วน้ำว้าที่เรากินนี้ล่ะ  ให้ทำการบดแล้วพอกไว้ที่บริเวณที่แตก  15 – 20 นาทีแล้วก็ล้างออกหรือสามารถที่จะแช่ไว้ทั้งคืนก็ได้  และทำเป็นประจำจะหายได้เร็ว
– วาสลีนผสมน้ำมะนาว  เริ่มแรกให้ทำความสะอาดเท้าให้สะอาดเสียก่อน  แช่น้ำอุ่นประมาณ 20 นาที  หลังจากนั้นนำวาสลีน 1 ช้นชาผสมน้ำมะนาว 3 ช้อนชา  จากนั้นนำมาถูกแล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน  เท้าคุณจะเนียบภายใน 1 สัปดาห์
– น้ำผึ้ง  สามารถที่จะทำให้ผิวชุ่มชื้นที่ดีมาก  ให้ผสมน้ำผึ้ง 1 ถ้วยเล็กกับน้ำอุ่น  แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีก่อนหลังจากนั้นก็พยายามขัดเบาๆ
– น้ำมันงา  ให้ทาน้ำมันงาแล้วนวดเท้าเขาๆ  สัก 15 นาที  ยังไม่ต้องล้างควรทำไว้ทั้งคืน  เพื่อประสิทธิภาพของการรักษาจะทำให้รอยเท้าที่แตกค่อยๆ  จายหายไปในที่สุด
– น้ำมันมะกอก  ให้เหมือนกันน้ำมันงา  แต่เท่าที่ทราบมาว่าประสิทธิภาพที่ดีกว่าหายได้ไม่กี่วันเท่านั้น