เชื่อว่ามีหลายๆ คน ที่สัญญากับตัวเองว่า วันนี้แหละฉันจะลุย ออกกำลังกาย เพื่อหุ่นเพรียวสวย อย่างที่ได้ตั้งใจไว้ แต่พอเอ่ยคำว่าจะไป  ออกกำลังกาย ทีไร ก็ไม่พ้นอารมณ์เบื่อเข้ามาแทนทีแต่ก็ไม่พ้นอารมณ์เบื่อมันเข้ามาแทนที่จนไม่อยากลุกไป ออกกำลังกาย เลย หรือบางคนก็บอกเสมอว่า ‘ไม่มีเวลา’ เช้าก็รถติด งานก็ล้นมือ ค่ำก็เหนื่อยนัก อยากจะพักอยากจะนอน ภาระมากมายมีรายล้อม แค่นี้ก็เหนื่อยจะแย่ ท้อแท้ในหัวใจ แล้วจะเอาแรงกำลัง อีกทั้งเวลาที่ไหนมา ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

6 วิธี งัดตัวคุณเองมาออกกำลังกาย…ก่อนจะล้มเลิกความตั้งใจกันเสียก่อน

1. เราควรตั้งเป้าไม่สูงเกินไป และตั้งตามความเป็นจริงเพราะเชื่อว่า สาวๆทั้งหลาย อยากที่จะลด หรือได้หุ่นที่ต้องการแบบปัจจุบันทันด่วน ลองเปลี่ยนมาตั้งเป้าหมายว่า ในหนึ่งสัปดาห์ฉันจะออกกำลังกายสัก 3 วัน แน่นอนหากคุณทำได้มากกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ จะทำให้รู้สึกได้ว่า ฉันก็ทำได้ดีเกินตั้งใจไว้นะนี่

2. สร้างแรงจูงใจ แน่นอนครับ ออกกำลังกายคนเดียวมันเหงาด้วย แถมเบื่อง่ายอีกต่างหาก ลองชักชวนหรือ โพสลงเฟสบุ้ค ทวิตเตอร์ชวนเพื่อสัก 2-3 คน มาออกกำลังกายด้วยกัน มันทำให้เรามีแรงจูงใจมากขึ้น ไม่แน่นะครับ เพื่อนๆเขาอาจจะรอคุณชวนออกกำลังกายอยู่ก็ได้ จะได้ฟิต แอนด์ เฟริ์มไปพร้อมกันเลย

3. เลือกการออกกำลังกายที่เป็นไสตล์ของตัวเอง สำหรับการออกกำลังกายอย่างที่เรารู้กันว่า มีหลากหลายแบบ อาทิ ว่ายน้ำ โยคะ พิลาทิส เข้ายิม ฟิตเนส แอโรบิคแดนซ์ หรือ ชกมวย ถ้าเราเลือกการออกกำลังกายที่ใช่สำหรับเรา นั่นจะยิ่งกระตุ้นให้เรารู้สึกสนุก และอยากที่จะออกกำลังกายจนกลายเป็นความเคยชินเลยก็ว่าได้

4. ลองหาผู้ช่วย เวลาที่เราออกกำลังกาย หรือคิดที่จะออกกำลังกาย แต่บางครั้งไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ยิ่งถ้าไปคนเดียวแล้วด้วยนี่ อาจจะล้มเลิกความตั้งใจก็เป็นได้ เดี๋ยวนี้ มีเทรนเนอร์ หรือผู้ที่ให้คำปรึกษาเรื่องออกกำลังกายอยู่มากครับ เราลองเข้าเว็บไซต์กลุ่มคนรักออกการออกกำลังกาย หรือหาเพื่อนๆในสังคมออนไลน์ที่ชื่นชอบ และออกกำลังกายอยู่แล้วในแบบที่เราสนใจ เป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำกับคุณก็ได้

5. ปรับเปลี่ยนการออกกำลังกายให้มีการผสมผสาน หลายครั้งที่เราออกกำลังกาย จะเริ่มรู้สึกเหนื่อยๆและท้อ หรืออยากลองทำอย่างอื่นเพิ่มเติมเพื่อให้มีสีสัน และความแปลกใหม่ในการออกกำลังกาย ไม่ผิดครับสำหรับความคิดนี้ คุณลองหากิจกรรมอื่นๆที่ชื่นชอบมาร่วมด้วยก็ได้เช่น ถ้าคุณชอบสุนัข แล้วมีสุนัขอยู่แล้ว ลองพาเจ้าตูบน้อยออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ในหมู่บ้านของคุณดูก็ได้ หรือ จะลองเต้นไป ทำงานบ้านไปให้ดูสนุก ไม่แน่คนในครอบครัวหรือคนรักของเรา อาจจะเห็นแล้วมีความสุข อยากมาออกกำลังกายเป็นเพื่อนคุณก็ได้

6. จดบันทึกความเปลี่ยนแปลง ข้อนี้สำคัญเลยครับ เราจะไม่เชื่อเลยว่าเพีงไม่นานหลังจากที่เราออกกำลังกาย เราจะได้หุ่นที่กระชับ เพรียว ดูกระชับ รู้สึกสดชื่นขึ้นมา ทั้งผิวพรรณ และหน้าตา นอกจากการจดบันทึกแล้ว ลองถ่ายรูปเราหน้ากระจกไว้ทุกมุมที่คุณต้องการ แล้วลองมาดูกันว่า ภายใน 1 สัปดาห์ เราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ทำให้เรารู้สึกคุ้มค่ากับการออกกำลังกาย และไม่เบื่อหน่ายอีกต่อไป

เทคนิคการออกกำลังกายสำหรับคนไม่มีเวลา

สำหรับใครที่ชอบบอกว่า เวลา..ไม่มี๊ไม่มี และไม่มีเวลาเด็ดขาด ที่จะออกกำลังกาย ขอเสนอหนทางนี้

1. ตื่นนอน.. ขยับร่าง ยืดตัวสุดๆ ให้คลายเส้น หายใจลึกๆ ให้สดชื่น

2. แปรงฟัน.. กางขากว้าง ย่อแล้วยืด ย่อแล้วยืด

3. อาบน้ำ.. หมุนเอวไปมา ซ้ายแล้วขวา ขวาแล้วซ้าย

4. ถึงที่ทำงาน.. ก้าวเดินไวๆ ขึ้นบันไดแทนลิฟท์

5. นั่งทำงาน.. ยืดตัวตรงแล้วแขม่วท้องไป เกร็ง-คลาย เกร็ง-คลาย

6. หลังมื้อเที่ยง.. เดินกระฉับกระเฉง ไปซื้อผลไม้ ไว้เป็นของว่างยามบ่ายแก่ๆ

7. กลับบ้าน.. อาบน้ำอุ่นๆ ก้ม-เงยศรีษะ หมุนคอ ยักไหล่ แกว่งแขน บิดเอว ให้ร่างกายได้ยืดหยุ่น

8. เข้านอน.. หายใจลึกๆ ให้ถึงท้อง ปล่อยกายและใจให้ผ่อนคลาย หลับตาลงให้สบายคลายกังวล

วิธีออกกำลังกายเราจะได้เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ระบบเผาผลาญจะดีขึ้น ร่างกายจะแข็งแรงและยืดหยุ่น ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ทั้งไขมันทีี่สะสมจะหายไป รูปลักษณ์รูปร่างก็ ‘Fit & Firm’ สบายตัว ก็พาสบายใจ แถมไม่ต้องกลุ้มใจกับส่วนเกิน!

เมื่อเราสร้างสิ่งดีๆ จากภายใน ผลที่ได้ก็จะปรากฏสู่ภายนอก เท่านั้นยังไม่พอ.. เมื่อเราแข็งแรง สดใส มีพลัง พร้อมเพรียงด้วยกำลังกาย กำลังใจ กำลังสมอง เราก็จะมีแรงกำลังทำภารกิจในชีวิตประจำวัน ดูแลจัดการสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ กระฉับกระเฉง แคล่วคล่องว่องไว มั่นใจ และสดใสกว่าที่เคย จึงรับประกันได้เลยว่าจะมีเรื่องราวดีๆ ตามมาอีกมากมาย