หลายๆ คนอยากจะมีหุ่นที่ Fit&Firm จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องอาศัยแรงบันดาลใจอย่างมาก เวลาที่เห็นใครหุ่นดี กระชับ ได้สัดส่วน เราก็มักจะเกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาอย่างกะทันหัน

แต่ถ้าต้องให้งดอาหาร ออกกำลังกาย วันแรกๆ ก็อาจจะยังมุ่งมั่นอยู่ แต่พอเริ่มวันต่อๆมา แรงบันดาลใจเริ่มหดหาย กลับกลายเป็นคนเดิม ที่ปล่อยให้ตัวเองมีรูปร่างอวบระยะสุดท้าย ทั้งพุง แขน ขา มีไขมันพอกจนกลายเป็นผิวเปลือกส้ม

แต่วันนี้เรามีแรงจูงใจที่จะให้คนที่อยากจะมีรูปร่าง Fit&Firm ได้สมหวังกันซะที ด้วยการแบ่งการออกกำลังกาย และการกินอาหารตาม กรุ๊ปเลือด กันเลยทีเดียว รับรองว่าแต่ละ กรุ๊ปเลือด ก็จะมีอะไรที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันเลยดีกว่า

คนที่มีเลือดกรุ๊ป A

คนกรุ๊ป A มีโครงสร้างกระดูกเล็ก จึงไม่ควรออกกำลังกายที่หักโหมมากเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุให้กระดูกหักง่าย ท่าออกกำลังจึงควรเน้นไปที่ การฝึกโยคะ ไท้เก็ก หรือซี่กง ประมาณนี้ ส่วนเมนูอาหารที่เหมาะกับคนกรุ๊ป A จะให้ดี รับประทานอาหารมังสวิรัติได้ จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และมะเร็ง สำหรับเนื้อสัตว์รับประทานได้บ้าง แต่ขอให้เน้นไปที่ผักที่มีประโยชน์ และผลไม้ อาหารที่ควรระวังสำหรับคนกรุ๊ป A ก็คือ ประเภทไส้กรอก แฮม เบคอน เพราะมีสารไนไตรต์ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร ส่วนอาหารประเภทนม ถั่ว และอาหารประเภทแป้ง ก็ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากจะมีผลต่อระบบการเผาผลาญ และระบบการย่อยอาหาร

คนกรุ๊ป A ควรจะรับประทานข้าวกล้อง ผัก และผลไม้ที่มีวิตามินบี และ วิตามินซีมากๆ เช่น บล็อกโคลี่ สับปะรด เชอรี่ มะนาว รวมไปถึงผักใบเขียวต่างๆด้วย

คนที่มีเลือดกรุ๊ป B

ประเภทกีฬาที่เหมาะสมสำหรับคนกรุ๊ป B ก็คือ การออกกำลังกายที่ไม่หักโหม ไม่เหนื่อยมากจนเกินไป อย่างเช่น ว่ายน้ำ เดินเร็ว กอล์ฟ ฯลฯ ส่วนเมนูอาหารที่เหมาะกับคนกรุ๊ป B ก็คือ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ คนกรุ๊ป B ทานได้ ยกเว้นเนื้อไก่ส่วนที่เป็นอกไก่ ควรเลี่ยง หรืองดรับประทานไปเลยก็ดี เพราะเป็นสาเหตุให้เกิดเส้นเลือดแตก หรือเส้นเลือดตีบในสมอง

คนกรุ๊ป B ค่อนข้างโชคดีกว่าคนกรุ๊ปอื่นๆ เพราะสามารถรับประทานอาหารประเภทนมเนยได้โดยไม่มีข้อจำกัด อีกทั้งผักใบเขียวต่างๆ ก็ควรจะรับประทานให้มาก ยกเว้นมะเขือเทศกับข้าวโพดซึ่งให้โทษกับคนกรุ๊ป B

คนที่มีเลือดกรุ๊ป AB

คนกรุ๊ป AB คือส่วนผสมของคนกรุ๊ป A และ กรุ๊ป B แต่เราจะออกกำลังกายแบบไหนนั้น ก็ลองสังเกตุตัวเองดูว่า เรามักจะเลือกรับประทานอาหารของคนกรุ๊ป A หรือ คนกรุ๊ป B มากกว่ากัน การออกกำลังกายก็จะเน้นไปที่คนกรุ๊ปนั้นๆ นั่นแสดงว่าเราเน้นไปในแต่ละกรุ๊ปเลือด อย่างเช่น ถ้าเราชอบรับประทานผัก และผลไม้ ตามลักษณะของคนกรุ๊ป A เราก็ควรจะออกกำลังกายแบบไม่หักโหม เช่น ฝึกโยคะ ประมาณนี้

สำหรับอาหารที่เหมาะกับคนกรุ๊ป AB ก็เป็นอาหารประเภทมังสวิรัติ เพราะระบบย่อยของคนกรุ๊ป AB จะย่อยโปรตีนได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงเห็นควรแนะนำให้รับประทานอาหารประเภทปลาเนื้อขาว ถั่วแดง คนกรุ๊ป AB มักจะมีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ จึงควรเน้นการรับประทานผลไม้ และผักสดให้มากๆ ทั้งนี้เพื่อช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจ ซึ่งเป็นได้ง่ายมากสำหรับคนกรุ๊ป AB สำหรับผลไม้เน้นให้รับประทานสับปะรด และส้มโอ ซึ่งจะย่อยได้ดี

คนที่มีเลือดกรุ๊ป O

คนกรุ๊ป O เหมาะกับการออกกำลังกายประเภทดุดัน ออกแรงมาก เช่น ฟุตบอล วิ่งมาราธอน ชกมวย เพราะคนกรุ๊ป O เป็นคนที่สามารถบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูงได้เต็มที่ ทำให้โครงสร้างกระดูกแข็งแรง กล้ามเนื้อกระชับ และมีระบบย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และโปรตีนได้ดีมาก

อาหารที่เหมาะสมสำหรับคนกรุ๊ป O ต้องเป็นเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก เนื้อปลา เน้นการรับประทานอาหารทะเลให้มาก ซึ่งจะช่วยในเรื่องหลอดเลือดไม่แข็งตัว สำหรับผัก และผลไม้ คนกรุ๊ป O รับประทานได้มาก แต่คนกรุ๊ป O มีอาหารที่ต้องระวัง และแนะนำว่าควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเหล่านี้ นั่นคือ แป้งสาลี ข้าวโอ๊ต เห็ดหอม มะกอกดอง มันฝรั่ง มะเขือยาว แคนตาลูป ส้ม สตรอเบอรี่ ซึ่งมีสารอาหารที่เป็นอันตรายต่อคนกรุ๊ป O

ขอบคุณที่มาจาก : emaginfo.com