คุณมีผิวมันหรือเปล่าคะ และคุณคิดว่าได้ทดลองทำตามสารพัดคำแนะนำจนไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีกับปัญหานี้แล้วใช่ไหม ลืมวิธีเก่าๆ แบบนั้นไปได้เลย…ลองทำตามเคล็ดลับที่เรากำลังจะบอกกับคุณนี้ดีกว่าค่ะ!

1. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำมัน
ฟังดูแล้วไม่น่าจะใช่ข้อแนะนำอันดับต้นๆ ที่สาวผิวมันจะคิดถึงเลยใช่มั้ยคะ… แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าลืมว่าผิวของคุณต้องได้รับความชุ่มชื่นอย่างพอเพียง ไม่เช่นนั้นแล้วผิวของคุณจะชดเชยด้วยการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ขอแนะนำให้คุณล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าออกด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่ มีส่วนผสมของน้ำมันก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าทั่วไปอีกครั้ง

2. อย่าล้างหน้าตอนเย็น เรามักจะพูดว่าน้ำไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด การล้างหน้าสองครั้งต่อวันจะช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินและการอุดตันของรูขุมขน ได้ แต่จริงๆแล้ว เป็นการเข้าใจผิดค่ะ! ผิวของคุณอาจจะมีปฏิกิริยาโต้ตอบได้ แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าในตอนเย็นเพียงครั้งเดียว โดยใช้สบู่นิดหน่อยหรือใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่อ่อนโยนล้างเครื่อง สำอางและขจัดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า ส่วนในตอนเช้าก็ใช้แค่สเปรย์โทนเนอร์ก็พอค่ะ

3. หลีกเลี่ยงมาสค์เพิ่มความชุ่มชื้น และผลิตภัณฑ์ที่มันๆเคล็ดลับอยู่ที่การรักษาสมดุลให้ผิวของคุณค่ะ คุณต้องรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติให้ผิวของคุณแต่ว่าในขณะเดียวกันก็ต้อง หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมากเกินไป แนะนำให้ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์และรองพื้นที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะช่วยไม่ให้รูขุมขนอุดตัน แล้วยังทำให้ผิวของคุณดูสดใสขึ้นด้วย

4. ขัดหน้าทุกเช้า หากคุณมีสีผิวไม่สม่ำเสมอ เป็นรอยจ้ำๆ การขัดผิวทุกเช้าจะช่วยคุณได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ หากคุณมีผิวแพ้ง่าย ไม่ควรขัดผิวมากกว่าหนึ่งครั้งต่ออาทิตย์ และแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์สูตรที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าและถุงมือสำหรับขัดผิวหน้า โดยเฉพาะ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อทรายหรือเป็นเม็ดหยาบเกินไป เพราะจะทำให้เกิดรอยแตกในผิวซึ่งคุณมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวสังเคราะห์ที่มีขนาดเม็ดกลมเล็กกำลังดีจะอ่อนโยน กับผิวกว่าค่ะ

5. รวบผมไปข้างหลังเวลานอน และเปลี่ยนปลอกหมอนทุกๆสองวัน ผลิตภัณฑ์แต่งผมที่คุณใช้ช่วยให้ผมคุณดูสวย น่ามองก็จริงแต่บ่อยครั้งที่ทำให้เกิดสิวเม็ดเล็กๆ บนใบหน้าได้โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวง่าย หากคุณไว้ผมยาว รวบผมก่อนนอนจะดีกว่าค่ะเพื่อไม่ให้ผิวหน้าของคุณไปโดนผมเวลานอน และอย่าลืมเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อยๆ เพื่อหน้าใสไร้สิวด้วยค่ะ

6. ใช้ผ้าขนหนูสะอาดเช็ดหน้าเสมอ คนอื่นอาจจะคิดว่าคุณเป็นเจ้าแม่ความงามหรือสาวเจ้าระเบียบตามสูตรเป๊ะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ! ใช้ผ้าขนหนูที่สะอาดเช็ดหน้าเสมอค่ะ จะเป็นผ้าขนหนูหรือกระดาษทิชชู่ขนาดใหญ่ก็ได้ ขอให้ใหม่และสะอาดเป็นใช้ได้ ผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดตัวมักจะมีความมันจากโลชั่นหรือสบู่ติดอยู่ด้วย การใช้ผ้าขนหนูซ้ำเพื่อเช็ดตัวนั้นไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าคุณเอามาใช้เช็ดหน้าซ้ำอาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ค่ะ

ที่มา: everydaymethailand