กินอาหารค้างคืน ทำให้เสี่ยงโรคมะเร็งหรือไม่ มาทำความเข้าใจให้ชัดเพื่อความสบายใจและความปลอดภัยของสุขภาพ

          เชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยได้ยินกันมานานแล้วว่า การรับประทานอาหารที่เหลือค้างคืนนั้น อาจทำให้เสี่ยงโรคมะเร็งได้ แต่ก็ไม่มั่นใจว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะยังมีข้อถกเถียงกันอีกมากมาย ว่าจริง ๆ แล้วอาหารค้างคืนเนี่ยส่งผลเสียกับสุขภาพแน่หรือเปล่า วันนี้เราจะพาทุกท่านไปไขข้อข้อใจกับเรื่องนี้กัน เคลียร์กันให้ชัดเลยว่า กินอาหารค้างคืน มะเร็งจะถามหาหรือเปล่า และเพราะอะไรไปดูกัน

          เรื่องการกินอาหารค้างคืนทำให้เป็นมะเร็งหรือไม่นั้น ผศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้คำอธิบายไว้ในเฟซบุ๊กJessada Denduangboripant ว่าการกินอาหารค้างคืน ไม่ได้ก่อให้เกิดมะเร็งแต่อย่างใด โดยให้เหตุผลว่าที่มีกระแสในโลกโซเชียลว่าการรับประทานอาหารค้างคืนจะทำให้ร่างกายได้รับสารไนไตรต์ (Nitrite) มากขึ้น และส่งผลต่อตับ ไต และอาจทำให้เป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารนั้น น่าจะเป็นการสับสนกันระหว่างเรื่่องสารในไนเตรตในน้ำ ที่เคยมีคำเตือนในต่างประเทศว่า หากนำน้ำที่ปนเปื้อนสารไนเตรตมาต้มดื่มบ่อย ๆ จะทำให้สารไนเตรตเข้มข้นขึ้นจนเป็นอันตรายกับสุขภาพได้
 

กินอาหารค้างคืน


          แต่สำหรับอาหารค้างคืนนั้น การที่นำมาอุ่นเพื่อรับประทานซ้ำ ไม่ได้ทำให้สารไนเตรตหรือสารไนไตรต์เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งสารไนเตรตที่อยู่ในอาหารนั้นก็มีอยู่ในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายกับคนทั่วไป ยกเว้นก็แต่กับเด็กเล็กที่รับประทานมากไปก็เป็นอันตรายได้ นอกจากนี้เกลือไนเตรตที่อยู่ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์แปรรูป หากรับประทานเข้าไปเยอะก็เป็นอันตรายได้เช่นกัน

          ดังนั้น อาหารค้างคืนจึงไม่มีอันตรายต่อสุขภาพแต่อย่างใด ยกเว้นก็แต่ว่าหากเก็บอาหารที่เหลือไม่มิดชิดเพียงพอ หรือไม่นำไปแช่เย็นไว้ก็อาจจะทำให้อาหารเน่าเสีย และนำมาสู่โรคอาหารเป็นพิษได้

          ก็สรุปแล้วว่าอาหารค้างคืนไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็ง แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรจะระมัดระวังในการรับประทานอาหารที่ค้างคืนด้วยนะ ก่อนนำมารับประทานควรจะอุ่นให้ร้อนก่อน แล้วก็อย่าลืมสังเกตให้ดีก่อนว่าอาหารยังรับประทานได้หรือไม่ หรือว่าเน่าเสียแล้วเพราะหากเผลอรับประทานเข้าไป อาจทำให้ท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้ค่ะ