เขาว่ากันว่าถ้านำข้าวโพดไปปิ้งหรือต้มให้สุก ๆ จะมีสารล้างพิษอนุมูลอิสระออกมา แถมสารนี้ยังจะช่วยรักษามะเร็งได้ด้วย ข้อความที่แชร์กันมาแบบนี้จริงหรือมั่ว ต้องเคลียร์ ! 

          ก่อนหน้านี้มีคนแชร์ข้อความในสังคมออนไลน์ ระบุว่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าข้าวโพดหวานที่ปรุงสุก ไม่ว่าจะนำไปปิ้ง หรือนำไปต้มด้วยอุณหภูมิ 115 องศาเซลเซียส จะปล่อยกรดเฟอรูลิกออกมา ซึ่งสารนี้เป็นตัวล้างพิษอนุมูลอิสระที่ไปทำอันตรายกับเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ยิ่งต้มหรือทำให้ร้อนนานเท่าไร กรดเฟอรูลิกจะยิ่งออกมามากขึ้น จึงช่วยรักษาโรคต่าง ๆ เช่น ต้อกระจก สมองเสื่อม รวมทั้งมะเร็งด้วย ดังนั้นจึงมีคำแนะนำให้กินข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้ว เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย

          ฟอร์เวิร์ดเมลเรื่องนี้ถูกแชร์กันมาพักใหญ่แล้ว โดยที่มีหลายคนยังคงสงสัยว่า ข้อความในฟอร์เวิร์ดเมลนี้เป็นจริงหรือไม่ งานนี้ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงขอชี้แจงให้ฟังอีกครั้งทางเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ระบุว่า ข้าวโพดที่ต้มแล้วจะมีกรดเฟอรูลิกจริง แต่ไม่ได้ดีเว่อร์ขนาดรักษามะเร็งได้ เพราะสารนี้ก็เป็นเพียงสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่งเท่านั้นเอง  
 

กินข้าวโพดต้มสุกช่วยรักษามะเร็งได้จริงไหม


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant